Ngày 5 Tháng 10, 2017 | 07:58 AM

Đánh cô là hại con!

GiadinhNet - Dư luận đang xôn xao về vụ một cô giáo trường tiểu học tại TP. Hải Phòng bị phụ huynh học sinh xông vào trường hành hung đến mức phải nhập viện.

Trước đó, ngày 27/9 có một học sinh trong lớp do không mặc đồng phục và nói chuyện riêng nên bị cô gọi lên phạt bằng hình thức dùng thước kẻ vụt vào lòng bàn tay học sinh. Ngày hôm sau, học sinh đó không đến trường. Đến cuối giờ, bà nội và mẹ cháu cùng một số người xông vào lớp đánh đập cô giáo khiến cô choáng váng, ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu.

Bàn luận về vụ việc, nhiều người tỏ rõ sự bức xúc trước hành động bất nhẫn của phụ huynh học sinh. Nickname Quỳnh Nga bình luận: “Câu ông cha từ xa xưa đã đúc kết và đến nay nó vẫn đúng là “trọng thầy mới được làm thầy”. Thầy cô có đánh vào tay hay sau mông vài roi cũng chẳng sao, không bạo lực thô bạo, không lời nói cay nghiệt là được”.

Hay “bênh con thái quá, đánh mắng cô giáo của con thì bố mẹ đó đã tự hại con rồi, dạy con mình làm điều sai trái, vô lễ. Lại nhớ câu chuyện: Bố cứ trói ông, con chỉ xin… sợi dây! Ông cha ta có câu: “Nhất tự vi sư”, “Một ngày làm thầy suốt đời là cha”, vậy mà hành xử với cô giáo như vậy thì thật đáng buồn. Hệ quả mà phụ huynh gây ra cho con còn lớn hơn đó là tạo tư tưởng xấu cho con, làm cho trẻ có xu hướng giải quyết vấn đề bằng bạo lực đồng thời cũng làm mất hình tượng tôn kính của giáo viên trong mắt trẻ ”, nickname Lê An bày tỏ.

Cũng có người không đồng tình với hành động của cô giáo khi comment rằng, tại sao bạn lại cổ xuý cho bạo lực học đường? Đánh trẻ dù là ai cũng vi phạm pháp luật. Xét về giáo dục thì dùng bạo lực để dạy trẻ thì có tác dụng ngược. Trẻ nhỏ đi học không mặc đồng phục, nói chuyện riêng thì nhắc nhở, vi phạm thì thông báo với phụ huynh, thiếu gì cách. Bà nội cháu là người lớn mà còn gạt tay là cư xử cũng thiếu chuẩn rồi.

Học sinh còn nhỏ rất cần người lớn trong đó có cả cha mẹ và thầy cô giáo dạy dỗ uốn nắn. Trẻ có lỗi nhẹ thì chỉ bảo, nhắc nhở, nặng thì phải có biện pháp thích hợp để các con sửa chữa. Ở nhà khi con mắc lỗi chắc hẳn ông bà, cha mẹ cũng phải có cách xử lý. Nếu không đồng tình với cô giáo phụ huynh nên gặp cô giáo hoặc Ban Giám hiệu, không nên hành hung cô giáo, nhất là hành động đó lại diễn ra trước mặt học sinh.

Nếu không có một quy định rõ ràng về việc này, người thiệt nhất sẽ là học sinh, tiếp đến là giáo viên. Quan trọng hơn, sẽ là một lỗ hổng lớn của toàn ngành giáo dục. Nên chăng cần một qui định kiểu như ở Mỹ: Ngoài việc cấm bạo lực học đường như quy định hiện nay, học sinh không thực hiện đúng qui định thì phạt phụ huynh.

Cách hành xử đánh cô của phụ huynh như đã nói, thực tế là… hại con!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC