Ngày 1 Tháng 1, 2016 | 07:36 PM

Dân lo gì và mong gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Như vậy chúng ta đã bước sang ngày đầu tiên của năm 2016. Năm qua, theo con số của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam đạt 6,68%, cao hơn mục tiêu 6,2% mà Quốc hội đề ra và cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đặc biệt, mức tăng trưởng quý sau luôn cao hơn quý trước. Các nhà thống kê cũng tính toán rằng, với mức tăng trưởng như trên, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 2.109 USD (năm trước là 2.028 USD/người). Trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn chưa qua cơn khủng hoảng, điều này vô cùng ý nghĩa, nó không chỉ cho thấy dấu hiệu nền kinh tế đang hồi phục một cách rõ ràng mà còn chứng tỏ sự nỗ lực, cố gắng của toàn dân tộc.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, cũng còn rất nhiều những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt. Với người dân thường, đó là những lĩnh vực thiết thân với họ trong cuộc sống hằng ngày. Theo báo cáo tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân mà Ủy ban Trung ương MTTQVN vừa công bố thì một trong những mối quan ngại lớn nhất của người dân đó là tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm sử dụng chất cấm trong nuôi trồng, chế biến đã ở mức báo động. Mối quan tâm tiếp theo là về các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trong năm 2015, dù đã giảm nhưng vẫn còn tới gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông. Tình trạng ùn tắc, xe quá khổ, quá tải, đường sá xuống cấp, vi phạm pháp luật giao thông vẫn diễn ra phổ biến...Chín nghìn người chết là chín nghìn gia đình, chín nghìn nỗi đau và không một ai có thể vô tâm coi con số này là một thành công.

Nhân dân cũng lo lắng trước tình hình tội phạm, đặc biệt là những vụ trọng án có chiều hướng gia tăng. Vụ thảm sát ở Bình Phước chưa khiến dư luận hết bàng hoàng thì lại liên tiếp xảy ra các vụ ở Yên Bái, Nghệ An, Lào Cai...Rõ ràng việc giáo dục pháp luật chưa được như kỳ vọng, tình trạng băng hoại đạo đức trong một bộ phận giới trẻ là điều không thể bàng quan.

Với sự nghiệp trồng người, năm qua là một năm ngành Giáo dục đặt rất nhiều tâm huyết và thu được một số thành công. Tuy nhiên, việc xét tuyển đại học, cao đẳng, tình trạng dạy thêm, học thêm, việc tích hợp các môn học ở bậc phổ thông, vẫn còn bất cập, gây tâm lý lo lắng, bất an cho xã hội. Cho đến những ngày cuối năm, không chỉ nhân dân mà ngay tại nghị trường, vấn đề bỏ hay không bỏ môn Lịch sử cũng đã nóng trong các phiên thảo luận. Dư luận nóng là phải, bởi một người thầy dở thì hỏng một thế hệ, còn một bộ sách dở thì có thể hỏng hàng chục thế hệ.

Người dân còn bày tỏ sự lo ngại về tình trạng thất nghiệp, nhất là với thanh niên có trình độ. Trong số 1,1 triệu người thất nghiệp của năm 2015 thì có đến gần 200 nghìn là các Cử nhân, Thạc sĩ. Việc người có trình độ thất nghiệp một mặt phản ánh thực trạng đào tạo không theo nhu cầu xã hội nhưng mặt khác cho thấy chúng ta đang lãng phí chất xám. Hai trăm nghìn Cử nhân, Thạc sĩ thất nghiệp, trong khi dư luận lại ồn ào bàn tán, thậm chí lên án những du học sinh không về nước làm việc. Điều này, ở góc độ nào đó thật hài hước!

Vấn nạn ô nhiễm môi trường cũng đang vô cùng nóng bỏng, gây sự bất bình ở nhiều địa phương. Chưa bao giờ người dân và doanh nghiệp tại một số nơi lại ở thế đối đầu gay gắt đến thế. Người ta rất thích cụm từ "phát triển bền vững", nhưng dường như nó vẫn chưa ra khỏi các trang báo cáo.

Bên cạnh các vấn đề nổi cộm trên, nhân dân cũng quan tâm tới thực trạng của công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc đền bù giải phóng mặt bằng...Ở nhiều nơi, những công tác này làm chưa tốt, không chỉ làm lãng phí thời gian, tiền của của nhân dân mà còn gây mất ổn định, an ninh trật tự ở địa phương.

Điều đáng mừng nhất là trong số những vấn đề mà người dân quan tâm, có sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sắp tới. Trong kiến nghị của mình, các cử tri mong muốn Đại hội bầu được những người đủ đức, đủ tài giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, trong hệ thống chính quyền. Dân có tin thì mới gửi gắm nguyện vọng. Được dân tin mới có thể giải quyết được các vấn đề phát sinh trong cuộc sống hôm nay. Bởi, thời nào cũng vậy, dân luôn là gốc.

Nguyễn Hoài/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC