Ngày 21 Tháng 3, 2017 | 08:17 AM

Đại họa từ quản lý lỏng lẻo

GiadinhNet - Mới đây, dư luận sửng sốt và bất bình trước thông tin 3 thanh niên say tới hồ Suối Vực (Sơn Hòa, Phú Yên) mở van xả lũ, đồng thời có nhiều truy vấn trách nhiệm đối với công ty quản lý hồ này.

Không chỉ bất bình trước hành động của kẻ say làm dại mà dư luận cũng hết sức lo lắng tới sự an nguy của những công trình liên quan đến hàng nghìn sinh mạng con người lại quản lý lỏng lẻo. Chốn nghiêm ngặt cần được quản lý sát sao lại hớ hênh như nơi công cộng khiến kẻ bậy làm càn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sự việc hy hữu này đã gây thiệt hại lớn cuốn trôi gần 20 ha mía, 1 chiếc ghe, 18 máy bơm điện, làm sạt lở, cuốn trôi 4,4ha hoa màu của người dân xã Sơn Nguyên, Suối Bạc và Sơn Hà... Điều đáng nói là có tới 3 thanh niên say ngật ngưỡng đi vào khu vực nguy hiểm mà 4 công nhân trực hôm đó không hề hay biết(?!). Lý do “không hay biết” được giải thích rất đơn giản là do khoảng cách hai điểm gần 800m.

Bằng cách nào mà 3 kẻ say rượu lại lọt vào khu vực cấm này một cách dễ dàng? Chắc rằng, khi mở van xả sẽ tạo ra một tiếng ồn nước chảy rất lớn và thường phải có những tín hiệu báo về trung tâm vận hành hồ chứa. Thế nhưng, tại sao không có một nhân viên nào thuộc Ban quản lý hồ này hay biết?

Có tới hơn 2 triệu m3 nước đã bị xả như vậy khi sự việc xảy ra bao lâu thì công ty này mới phát hiện và xử lý? Một công trình chứa tới 10,5 triệu m3 nước, có vốn đầu tư 278 tỷ đồng, thế mà có thể quản lý lỏng lẻo đến vậy!?.

“Một công trình thuộc về an ninh quốc gia mà quản lý, bảo vệ quá lỏng lẻo. Ngoài việc xử lý thật nghiêm ba thanh niên phá hoại gây hậu quả nghiêm trọng cần có biên pháp kỷ luật Ban quản lý hồ chứa nước Suối Vực thích đáng. Những thứ bị cuốn trôi là tài sản, mồ hôi công sức của những người nông dân lam lũ nơi đây, thế nhưng chỉ một dòng nước từ sự vô trách nhiệm cuốn phăng đi tất cả”, bạn LC Hoàng Long bất bình.

Tại Hội nghị về vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa thủy điện mới đây, các nhà khoa học cũng đã thẳng thắn rằng: Công tác quản lý và vận hành các hồ chứa thuỷ điện còn nhiều vấn đề cần giải quyết từ khâu đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác, quản lý… đã gây bức xúc cho xã hội. Lãnh đạo Bộ Công thương cũng đã lên tiếng về vụ việc này tuy nhiên nó vẫn khiến những tiếng thở dài kéo dài trong dư luận về trách nhiệm của đơn vị trực tiếp quản lý. Đã đến lúc cần siết chặt các quy trình quản lý, vận hành nhằm đảm bảo các thủy điện hoạt động an toàn, hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro thiệt hại không đáng có cho người dân.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC