Ngày 3 Tháng 3, 2018 | 07:22 AM

Có “an” được không?

GiadinhNet - Đã nhiều năm nay, cứ đến Rằm tháng Giêng nhiều người dân lại tràn ra đường, ngồi kín cả cầu vượt Ngã Tư Sở (Hà Nội) để cầu an ở Chùa Phúc Khánh.

Theo thông tin trên báo chí, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, dân phòng đã phải ra địa bàn để ổn định trật tự, giao thông. Hàng nghìn người ngồi tràn ra đường để cầu an, nhưng cũng có hàng nghìn những người khác tham gia giao thông bức xúc vì tắc đường.

Nickname Chương Vũ bức xúc: “Đức Phật còn phải tìm chốn thanh tịnh để "an", vậy những người bất chấp vi phạm giao thông, tràn ra đường thì cầu được an chỗ nào? Giáo lý nhà Phật nhấn mạnh nhân quả. Vậy những người chiếm lòng đường, làm ảnh hưởng đến quyền giao thông của người khác, ngồi ngay cạnh những lời phàn nàn, bức xúc, thì họ "an" ở chỗ nào?”

Nhân quả tuần hoàn, tự làm tự chịu. Phật chỉ là người dẫn đường, chẳng ai có thể chịu thay hay giải nguy, mang an lại cho bản thân ngoài chính bản thân ta. Thiết nghĩ các sư ở chùa nên giảng giải cho các Phật tử hiểu điều đó. Đành rằng việc cúng sao giải hạn, cũng chỉ là nương theo chúng sinh, giúp chúng sinh có được tâm an lạc, nhưng cứ năm này qua năm khác "an lạc" như vậy, cũng không phải là cách hay.

Ở một diễn biến khác cũng xuất hiện cảnh trở trêu, hàng trăm người đổ về vái lạy 2 con rắn. Đó là chuyện xảy ra tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Theo đó, nhiều người đã đổ xô về ngôi mộ vì có sự xuất hiện của hai con rắn được đồn thổi là “rắn thần” để xì xụp khấn vái. Thậm chí, người dân còn tổ chức đặt hòm công đức để quyên góp xây đền thờ cho ngôi mộ này. Hiện tại, số tiền cúng bái đã lên tới gần 250 triệu đồng. Những việc tương tự không phải chưa từng xảy ra.

Càng nghĩ càng thấy xót xa, nếu mỗi người chúng ta có thể tìm hiểu kỹ và tự trang bị cho bản thân mình những tri thức đúng đắn về tín ngưỡng, tâm linh, thì những việc làm mê tín dị đoan nói trên đã không xảy ra. Việc nâng cao dân trí, lấp “lỗ hổng” về tín ngưỡng, tâm linh do đó đã và đang trở nên vô cùng cấp bách đối với cá nhân và cộng đồng để có thể duy trì được một xã hội phát triển lành mạnh, văn minh.

Cứ cầu tài, cầu lộc, cầu an như vậy, liệu có lộc tài, có an bình được không?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC