Ngày 13 Tháng 8, 2019 | 07:00 AM

Chạm vào thiêng liêng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Về nhà đi con”, bộ phim được trông đợi và lấy được cảm tình và bao nhiêu nước mắt của khán giả đã đi vào hồi kết. Nhưng dư âm và sức nóng của nó vẫn đang và sẽ lắng đọng mãi trong mỗi người, bởi giá trị vĩnh hằng của tình yêu mang hai chữ thiêng liêng: Gia đình.

Chưa bao giờ bộ phim về đề tài gia đình lại lên cơn sốt và thu hút sự trông đợi của khán giả lớn đến vậy. Cũng chưa bao giờ cả cộng đồng lại bàn luận sôi nổi, thậm chí chia thành từng tuyến để bình luận, tranh cãi và sống cùng nhân vật mỗi ngày như thế. Đó là bởi "Về nhà đi con" cũng như tác phẩm VHNT khác về vấn đề gia đình đã chạm vào vùng sâu thẳm nhất của mỗi con người, đó là: Nguồn cội, tình yêu thương, sự hi sinh vô điều kiện của cha mẹ và con cái.

Tổ ấm và sợi dây truyền thống gia đình luôn là huyết mạch thiêng liêng, gắn kết sâu lắng mối quan hệ của mỗi thành viên người Việt. Gia đình là cái nôi luôn lưu giữ hình ảnh của tổ tiên, gia tộc, ông bà, cha mẹ lẫn người thân. Ở nơi đó dù chật hẹp hay rộng rãi đều là bến đỗ bình yên. Hai tiếng gia đình tuy giản đơn nhưng chứa đựng biết bao hạnh phúc, là tài sản vô giá có thể xoa dịu nỗi đau, nâng đỡ mỗi người khi vấp ngã và để họ tự hào tuôn rơi những giọt nước mắt rất con người.

Những giá trị vốn được coi là truyền thống của gia đình ngày nay có thể đang bị những cơn lốc của cuộc sống hiện đại xói mòn ít nhiều. Nhưng, cuộc sống dù văn minh đến đâu, con người dù hiện đại đến đâu thì mái nhà, tổ ấm nơi được dựng xây từ những giá trị tốt đẹp như thủy chung, hòa thuận, hiếu thảo, lễ nghĩa, tôn trọng… vẫn là chất keo sơn bền vững tạo thành những tế bào quan trọng của cộng đồng, xã hội.

Gia đình là nơi cho ta bình yên, nơi ta cảm nhận được sự yêu thương, ấm áp và sự quan tâm, chăm sóc vô điều kiện. Gia đình là nơi ta học cách làm người, là nơi để ta trở về sau những bão giông của cuộc đời, là động lực để ta cố gắng, là nơi nuôi dưỡng và nâng đỡ ước mơ... Chính vì vậy, những ai được may mắn, sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong vòng tay của gia đình hãy biết trân quý, nâng niu những giá trị thiêng liêng của hai tiếng - Gia đình. Có lẽ vì thế nên những thứ chạm được đáy sâu tâm hồn con người - những thành tố bất biến về giá trị của gia đình - đều trở nên hấp dẫn, cuốn hút.

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC