Ngày 5 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Cần xóa bỏ “luật rừng” trong an toàn giao thông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào trưa 1/3 tại Quốc lộ 4D (thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, Lào Cai) đang làm dư luận nổi sóng.

Nổi sóng ở đây không chỉ là có người tử vong, mà đó là hành vi “trấn lột” tiền theo kiểu “thảo khấu” của người nhà nạn nhân.

Vào thời điểm này, Hạng A Câu (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả) điều khiển xe máy lưu thông theo hướng Lào Cai - Sa Pa và đâm trực diện vào ô tô 4 chỗ do anh Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1989, ở TP Lào Cai) điều khiển chạy hướng ngược lại. Sau khi va chạm, người điều khiển xe máy đã văng vào một xe ô tô khách lưu thông theo hướng Lào Cai - Sa Pa. Hậu quả của vụ tai nạn đã khiến em Hạng A Câu tử vong tại chỗ.

Thông tin sơ bộ ban đầu cho thấy, nạn nhân chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, khi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ cao và đâm trực diện vào xe ô tô gây tai nạn thảm khốc. Khi cơ quan bảo vệ pháp luật đến khám nghiệm hiện trường, giải quyết vụ tai nạn thì bị đám đông người thân nạn nhân và người dân sở ngăn cản, buộc lái xe ô tô phải bồi thường 400 triệu đồng mới cho cơ quan chức năng vào để khám nghiệm hiện trường. Trước sự bất lực của cơ quan hữu trách, người lái xe ô tô đã phải tạm ứng số tiền gần 200 triệu đồng cho người nhà nạn nhân.

Phải nói ngay rằng, lỗi dẫn tới vụ tai nạn do lái xe ô tô hay lỗi của nạn nhân còn đang được cơ quan chức năng làm rõ, chưa có kết luận thì việc người dân, người nhà nạn nhân buộc lái xe ô tô phải bồi thường một khoản tiền lớn ngay tại hiện trường, trước mặt lực lượng hữu trách làm nhiệm vụ là điển hình của lối tư duy vô pháp. Với tư duy có phần vô lý rằng “xe to phải đền xe nhỏ, ô tô phải đền xe máy” và không quan tâm đến đúng sai thuộc về ai, không quan tâm đến các quy định chặt chẽ của pháp luật về an toàn giao thông.

Đây không phải là vụ việc duy nhất, mà trong thực tế đang tồn tại lối tư duy theo kiểu “luật rừng” này. Rất nhiều người ủng hộ, yêu cầu xe ô tô phải đền cho xe máy, người đi bộ… khi xảy ra va chạm, cho dù người đi xe máy hay đi bộ kia là sai luật.

Có thể khẳng định, việc ép người khác đền bù mà không có kết luận của cơ quan chức năng một bộ phận người dân là sai luật. Việc này cần được xử lý nghiêm khắc, vì đây là dấu hiệu của hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Khi pháp luật giao thông được thực thi chặt chẽ, nghiêm túc, thì khi đó chắc chắn bức tranh an toàn giao thông sẽ sáng sủa hơn.

Hà Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC