Ngày 21 Tháng 9, 2019 | 07:06 AM

Bài học Alibaba

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã gây rúng động dư luận những ngày qua. Hàng trăm người đã đến Công an TP HCM trình báo, viết đơn tố cáo và nhiều người lâm vào cảnh nợ nần khi mua đất nền của công ty này.

Từ việc Công ty Alibaba tự nhận là chủ đầu tư, vẽ sơ đồ khu dân cư, phân lô bán nền không đúng thực tế, có thể thấy công ty này đã có dấu hiệu lừa đảo khách hàng… Thủ đoạn của Công ty Alibaba là không lập dự án theo các quy định pháp luật đối với dự án bất động sản mà tự phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Hàng nghìn khách hàng mua đất này sẽ không thể chuyển đổi mục đích thành đất ở, nếu có nhận đất cũng không xây nhà được.

Điều đáng nói là công ty này sử dụng thủ đoạn phân lô bán nền với kiểu bán hàng đa cấp, lấy tiền người sau trả lãi cho người trước; người góp vốn vào dự án đất thì không có đất mà được trả lãi. Kiểu kinh doanh này đánh vào lòng tham nên công ty này thu hút được đội ngũ hơn 2.600 nhân viên và hàng nghìn hợp đồng mà trong suốt thời gian dài không bị ai tố cáo. Chỉ đến khi các nhân vật đứng đầu công ty bị công an bắt, hơn 500 người đã hốt hoảng đến cơ quan công an kêu cứu.

Mới thành lập được 3 năm nhưng công ty Alibaba đã vẽ ra tới 29 dự án "ma", và dính líu đến nhiều vụ lùm xùm với khách hàng ở TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Tháng trước, công ty này vẫn còn tổ chức hội thảo để các khách hàng đến ca ngợi, chứng minh là công ty không lừa đảo, luôn làm đúng pháp luật hòng lôi kéo người đầu tư"…

Vụ việc của công ty Alibaba đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng rất nhiều dự án tự phân lô bán nền trong cả nước. Trên thực tế, rất nhiều địa phương có tình trạng xây dựng nhà trên đất nông nghiệp và chính quyền địa phương thường "làm ngơ". Điều đó đã bị các công địa ốc tận dụng kẽ hở, lách luật dùng danh nghĩa cá nhân để phân lô bán nền đất nông nghiệp. Câu hỏi đặt ra là nếu một dự án tiến hành đúng trình tự thủ tục thì phải do cơ quan chức năng phê duyệt và qua rất nhiều sở, ngành, cơ quan chức năng xem xét, mất nhiều năm mới xong. Còn ở đây, với việc lách luật, tự phân lô đất nông nghiệp nhưng vẫn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trách nhiệm của chính quyền các cấp là không thể chối cãi.

Bên cạnh việc xử lý sai phạm của công ty Alibaba, cần làm rõ trách nhiệm của những địa phương để công ty này mở đường, phân lô bán nền và cấp giấy chứng nhận sử dụng trên đất nông nghiệp. Đồng thời cần rà soát và xử lý nghiêm những công ty đang lợi dụng cách làm này, tránh thiệt hại cho người dân, chặn đứng những dự án "ma" từ trứng nước.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC