Ngày 27 Tháng 4, 2017 | 08:23 AM

Ai trả lại tiền cho dân?

GiadinhNet - Việc Thiên Ngọc Minh Uy bị thu hồi giấy phép hoạt động, trong mấy ngày “cư dân đa cấp” lại thêm một phen lao đao với nhiều hệ lụy khó lường.

Dẫu doanh nghiệp này xin “rút lui” song nếu nhìn lại thì trước đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm của Thiên Ngọc Minh Uy và một số công ty đa cấp khác như: Một số sản phẩm thực phẩm chức năng có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm, lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường; chưa thực hiện việc đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo và cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ nhà phân phối đang hoạt động; duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp…

Thành lập năm 2006, sau hơn mười năm hoạt động, Thiên Ngọc Minh Uy trở thành một trong những hệ thống đa cấp có quy mô thành viên và doanh thu rất lớn. Chỉ tính riêng 3 năm gần đây, doanh thu của hệ thống với hàng chục nghìn hội viên đang hoạt động này đã chiếm gần một phần ba toàn thị trường, vốn đang tăng trưởng 20-30% mỗi năm. Biên bản kiểm tra Thiên Ngọc Minh Uy của Cục Quản lý cạnh tranh trong giai đoạn 2014 - 2015, tổng doanh thu ghi nhận là 3.593 tỷ đồng, với 87% là tiền thu trực tiếp từ người tham gia.

Cách đây hai tháng, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng rút giấy phép của hai doanh nghiệp bán hàng đa cấp là Công ty TNHH Triwonder International và Công ty TNHH Isagenix Việt Nam. Cục Quản lý cạnh tranh yêu cầu trong thời gian 90 ngày với Công ty Triwonder International và 30 ngày với Isagenix Việt Nam phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với người tham gia bán hàng đa cấp.

Một điều nhức nhối là mặc dù Bộ Công thương có yêu cầu sau khi các doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị thu hồi giấy phép, các công ty này phải có trách nhiệm “hoàn thành nghĩa vụ” với người tham gia bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, việc người bán hàng đa cấp được các doanh nghiệp bán hàng đa cấp sau khi bị rút giấy phép “hoàn thành nghĩa vụ” thì rất hạn chế, và người tham gia bán hàng đa cấp đành ngậm đắng nuốt cay. Thế mới có nhiều trường hợp điêu đứng, chịu cảnh màn trời chiếu đất, gia đình ly tán vì rút tiền tiết kiệm, “cắm” sổ đỏ đất cho ngân hàng để lấy tiền tham gia đa cấp.

Đành rằng Bộ Công thương khi thu hồi giấy phép hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy, tức là đã ngăn chặn được nguy cơ có thêm các gia đình thê thảm vì lao vào mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này. Nhưng, với hàng chục nghìn người đã tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy sẽ được doanh nghiệp này “hoàn thành nghĩa vụ” như thế nào khi doanh nghiệp dừng hoạt động? Ai sẽ trả lại tiền cho dân vẫn là câu hỏi nhức nhối!

Mai Thuý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC