Thời điểm ăn súp lơ tốt nhất, nếu chọn đúng sẽ có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
GiadinhNet - Rau xanh là một nhân tố tích cực trong việc cân bằng dinh dưỡng và kéo dài tuổi thọ, trong đó súp lơ xanh được bác sĩ khuyến khích ăn nhiều nhất.
Trong khi thức ăn giàu đạm đã quá đầy đủ thì yêu cầu về số lượng và chất lượng rau càng gia tăng, nó như một nhân tố tích cực trong việc cân bằng dinh dưỡng và kéo dài tuổi thọ.
Trong đó, loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn nhiều nhất là rau súp lơ xanh.
Súp lơ là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Không thể phủ nhận rằng, rau súp lơ chứa quá nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong đó, phải kể đến vitamin B và K, phốt pho, mangan, magiê, kali… có trong súp lơ rất dễ hấp thụ vào cơ thể con người, giúp bạn cân bằng được những loại vitamin còn thiếu.
Thời điểm ăn rau súp lơ tốt nhất trong năm
Có 2 loại rau súp lơ được trồng và bày bán phổ biến ở các chợ Việt là súp lơ xanh và súp lơ trắng, cả 2 đều rất tốt cho cơ thể bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên về giá trị phòng và chữa bệnh, súp lơ xanh được các nhà khoa học đánh giá cao hơn súp lơ trắng.
Hiện nay, rau súp lơ được bày bán quanh năm, nhưng ăn đúng rau đúng vụ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Không nên mua súp lơ trái mùa vì những loại rau trái mùa thường bị bón phân nhiều và sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.
Thông thường, súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10. Trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
Không nên chọn những cây đã nở hoa li ti và bắt đầu thâm lại. Do lúc này rau đã bị phân hủy, biến chất sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
3 nhóm người được khuyên không nên ăn nhiều rau súp lơ xanh
Giai đoạn đầu bầu bí
Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai.
Không ăn nhiều khi đau dạ dày
Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…
Hạn chế ăn khi bị bệnh gout
Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.
Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!
Học sinh Hà Nội đi học trở lại
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 8 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 13 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 16 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 17 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 17 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 17 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Bị suy tim có nên tập thể dục?
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcSuy tim là một trong những vấn đề tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh suy tim cần có chương trình tập luyện thể dục và nghỉ ngơi phù hợp...
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.