Loại rau ngừa ung thư gan được bán đầy ở chợ không phải ai cũng biết, tận dụng ngay hôm nay
GiadinhNet - Các chuyên gia dinh dưỡng và ung thư khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên sử dụng súp lơ xanh để phòng chống căn bệnh ung thư.
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra đặc tính quý trong phòng và điều trị bệnh của súp lơ xanh như: giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, đây thực sự là loại thực phẩm mang đến lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe con người.
Mới đây nhất các nhà khoa học đã chứng minh rằng súp lơ xanh còn có thể chống được cả ung thư gan. Nghiên cứu này do giáo sư Elizabeth Jeffery của Đại học Illinois tiến hành và được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition.
Cụ thể, chế độ ăn hiện đại chứa nhiều chất béo bão hoà và đường, vốn đều được tích trữ trong gan và được chuyển hoá thành chất béo, kết hợp với lượng chất béo sẵn có ở những người béo phì. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến chất cồn có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan sau này. Nếu không được điều trị, NAFLD sẽ có thể phát triển thành ung thư tế bào gan (HCC) với tỷ lệ tử vong cao.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy súp lơ xanh, cùng với súp lơ trắng và mầm cải Brussel giúp ngăn ngừa gan tích mỡ, thải độc gan, phòng ngừa NAFLD. Vì vậy, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả của súp lơ xanh lên chuột có chất sinh ung thư gan trong cơ thể.
Nghiên cứu được tiến hành trên 4 nhóm chuột. Một số tuân thủ chế độ ăn được kiểm soát, số còn lại theo chế độ ăn theo chế độ ăn nhiều chất béo. Các nhà nghiên cứu cho một số chuột ăn súp lơ xanh, số còn lại thì không.
Giáo sư Jeffery giải thích thêm, nghiên cứu được thực hiện trên các con chuột bị béo phì không do gen mà thông qua chế độ ăn nhiều béo, nhiều đường – giống với con người trong xã hội hiện đại.
Kết quả cho thấy, ở cơ thể nhóm chuột ăn theo chế độ ăn nhiều chất, số lượng và kích cỡ các u ở gan đều tăng. Nhưng khi chế độ ăn được bổ sung súp lơ xanh thì số lượng u đã giảm. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý là kích thước u không giảm khi bổ sung súp lơ xanh.
Nghiên cứu đã cho thấy súp lơ xanh giúp giảm lượng chất béo tích ở gan. Trong thí nghiệm, mặc dù ăn súp lơ xanh không giúp các con chuột giảm cân nhưng giúp gan quay lại trạng thái cân bằng, từ đó cải thiện sức khoẻ.
Trong nghiên cứu trước đây của Giáo sư Jeffery và đồng nghiệp đã gợi ý ăn súp lơ xanh 3-5 lần/tuần để giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư.
Ngoài ra, rau súp lơ còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Giúp chống viêm hiệu quả
Rất ít người biết tới khả năng chống viêm của loại rau này, bởi khả năng chống oxy hóa dồi dào của nó. Ngoài ra lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ làm tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm giúp cơ thể chống lại các tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và các chứng bệnh cảm lạnh thông thường.
Giúp giảm cân lành mạnh
Theo nghiên cứu trong súp lơ có chứa rất ít calorie, không có hàm lượng chất béo. Lượng đường trong rau cũng rất thấp, hàm lượng chất xơ dồi dào, vì thế loại rau này rất thích hợp có mặt trong khẩu phần ăn của những người giảm cân. Ngoài ra ăn súp lơ nhiều có thể cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ nhỏ, súp lơ cũng rất lành nên có thể sử dụng cho trẻ ăn dặm.
Giúp thải độc cơ thể
Súp lơ có chứa sulforaphane, glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiian có chức năng bảo vệ lá gan của bạn, hỗ trợ các chức năng của gan đào thải chất độc tốt hơn. Hợp chất có trong loại rau họ cải là glucosinolate gồm có lưu huỳnh và ni tơ sẽ đẩy mạnh được quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kích thích gan sản xuất enzyme thải độc. Ngoài ra chúng có làm giảm các tổn thương của dạ dày, giảm nguy cơ đường ruột, ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập hệ tiêu hóa.
Chống lão hóa
Sulforaphane có trong súp lơ có thể ảnh hưởng đến các gen theo cách làm chậm quá trình sinh hóa của quá trình lão hóa. Súp lơ cũng chứa lượng lớn vitamin C giúp làm đẹp da, căng da. Các hợp chất có trong loại rau họ cải cũng có khả năng bảo vệ chức năng não và hệ thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. Nhờ đó cả làn da và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện khi sử dụng thực phẩm này thường xuyên.
Lưu ý:
- Hãy chọn những súp lơ có màu thật xanh đồng nhất, lá phải tươi, không được héo úa. Phần thân và cuống hoa thật rắn chắc, thon và giòn, hoa nép sát khít vào nhau.
- Cần loại bỏ hết phần nấm mốc và nên rửa trực tiếp dưới vòi để loại bỏ sâu bọ trước khi cắt nhỏ ra chế biến.
- Sau khi mua từ một đến hai ngày là bạn nên sử dụng và chế biến món ăn. Thời gian để bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh tốt nhất không quá 4 ngày và bảo quản trong túi nilon mới giữ được hương vị, độ tương và lượng vitamin C vốn có.
Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!
Hà Nội: Rau xanh tăng giá đột biến nhiều người chuyển hướng tiêu dùng
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 1 giờ trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 10 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 15 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 18 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 19 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 19 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 19 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.