Ngày 16 Tháng 7, 2015 | 04:45 AM

Giả nghèo trục lợi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi người thu nhập thấp gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận được gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng thì trên thực tế lại có những người giàu lại “giả nghèo” để dễ dàng được hưởng ưu đãi từ gói tín dụng này.

 

 

Hô biến người giàu thành người nghèo

Trong vai khách đi tìm mua căn hộ để ở, chúng tôi tiếp cận với dự án căn hộ cao cấp Park View Residence (Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) đang quảng bá thông tin công khai trên các trang mạng là được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng. Nhân viên Sàn giao dịch BĐS Congroup (đơn vị phân phối dự án) đã cho chúng tôi xem bảng thiết kế và mặt bằng 3 tòa H, J, K, diện tích căn hộ từ hơn 50m2 đến hơn 100m2.

Theo lời của nhân viên bán hàng thì, dự án đang xây dựng khá nhanh, đảm bảo giao hàng đúng hẹn. Quả thực, tại công trường, 3 tòa đều đã được xây khá cao đến tầng 9, tầng 10. Tuy nhiên, khi nhìn bảng giá chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì căn hộ có giá thấp nhất cũng lên tới 1,08 tỷ đồng, có căn hộ giá xấp xỉ 2 tỷ đồng. Trong khi điều kiện được vay gói 30.000 tỷ đồng, tổng trị giá căn hộ phải dưới 1,05 tỷ đồng.

Thắc mắc về trị giá căn hộ, nhân viên này nhanh nhảu: “Khoản đó chị yên tâm, khi làm hợp đồng chỉ cần tách riêng phần nội thất là giá nhà sẽ ở mức cho phép, đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng. Phần tiền nội thất tách riêng đó phải nộp ngay lần trả tiền nhà đầu tiên. Ngoài điều kiện vay như nhà dưới 70m2 và trị giá không quá 1,05 tỷ đồng thì điều quan trọng nhất là chứng minh được thu nhập. Nghĩa là khách hàng phải chứng minh khả năng trả được nợ là điều quan trọng nhất”.

Theo đó, một căn hộ có giá tiền 1,2 tỷ đồng, khách hàng sẽ được tách riêng 200 triệu đồng tiền nội thất, trị giá căn hộ còn 1 tỷ đồng. Theo đó, lần đầu tiên nộp số tiền sẽ khá lớn vì bao gồm cả giá nội thất.

Anh Nguyễn Bình, mới mua căn hộ tại dự án CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng cho biết, anh cũng được vay gói 30.000 tỷ đồng dù trị giá căn hộ xấp xỉ 1,2 tỷ đồng. Theo Anh Bình thì sở dĩ anh được vay gói ưu đãi là do tổng giá trị căn hộ ghi trên hợp đồng khớp với yêu cầu. Phần dư của giá trị thực phải nộp trực tiếp cho nhà phân phối.

Dự án cao cấp cũng rao hỗ trợ gói vay 30.000 tỷ

Trên các trang mạng cũng có nhan nhản các dự án chung cư cao cấp vẫn quảng cáo khá hót là được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng: Dự án chung cư cao cấp The Eastercity cũng ghi rõ hỗ trợ gói vay 30.000 tỷ đồng. Trên website của công ty này ghi rõ: “... hỗ trợ cho khách hàng vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng khi mua nhà tại dự án căn hộ cao cấp The Eastercity đường Phạm Hùng, Chánh Hưng, huyện Bình Chánh (TP HCM)”.

Rao bán căn hộ ở Ehome 3 cũng được quảng bá rằng: “Căn hộ ở ngay với gói vay 30.000 tỷ, tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt - Hồ Ngọc Lãm... Căn hộ Ehome3 gồm 14 block, cao 9 tầng… Giá căn hộ chỉ từ 820 triệu đồng/căn, được hỗ trợ gói vay 30.000 tỷ, lãi suất cố định trong 15 năm nhưng không vượt quá 6%/năm”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi bày tỏ quan ngại về giá bán căn hộ tại đây vượt ngưỡng quy định cho vay gói ưu đãi, anh K.V. nhân viên kinh doanh CĐT Nam Long trấn an rằng, điều đó không khó vì với mức giá bán của công ty là 830 triệu đồng/căn hộ 50m2 có thể điều chỉnh xuống mức quy định của gói vay ưu đãi nhưng khách hàng phải trả tiền chênh lệch ngay trong đợt trả tiền đầu tiên. Đây phải chăng là cách đơn vị bán hàng “linh hoạt” để hỗ trợ khách hàng được vay ưu đãi?!

Chủ đầu tư và đơn vị phân phối “đá bóng trách nhiệm”

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, giao dịch mua bán của chủ đầu tư để nhằm trục lợi gói 30.000 tỷ đồng đã vi phạm quy định của gói hỗ trợ. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Thanh tra Bộ sẽ vào cuộc và tìm hiểu chiêu “lách” của chủ đầu tư.

Trong khi đó, tìm hiểu thực tế của chúng tôi thì chủ đầu tư thường thoái thác trách nhiệm về vấn đề này. Chẳng hạn chủ đầu tư một dự án thuộc phường Hạ Đình (Hà Nội) cho rằng, chủ đầu tư bán hết cho sàn bằng hình thức chuyển đổi hợp đồng nên sàn giao dịch phải là đơn vị chịu trách nhiệm. Trong khi đại diện Sàn giao dịch BĐS Land lại đưa ra lý lẽ: “Chủ đầu tư ký, họ phải chịu trách nhiệm, sàn chỉ là đơn vị phân phối”.

Khi được hỏi về vấn đề này, bà Lý Thanh Vân, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Tây Đô, Hà Nội cũng cho biết: “Thực tế có khá nhiều dự án 70% căn hộ đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng. Số ít căn hộ còn lại vượt diện tích cho phép mới không đủ điều kiện vay. Thường đây cũng là những căn hộ “kén khách” vì trị giá căn hộ lớn”.

Trong vai khách hàng, chúng tôi thường nhận được những câu trả lời trấn an rằng, chỉ cần đảm bảo diện tích đúng theo quy định, phần còn lại bên bán hàng sẽ có trách nhiệm hợp thức hóa thủ tục về giá tiền và điều kiện khác đi kèm. Phải chăng gói vay 30.000 tỷ đồng đang bị ai đó trục lợi?

 

Thông tư số 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định rõ đối tượng vay vốn gói 30.000 tỷ đồng gồm: Các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Tiếp đó, ngày 21/82014, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 61/NQ-CP về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/NQ-CP cũng quy định rõ số tiền vay không vượt quá 1,05 tỷ đồng.

Kỳ Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC