Ngày 6 Tháng 3, 2017 | 01:56 PM

Thiền và ăn chay có chữa được bệnh ung thư?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thiền và ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe, không ít người tin rằng áp dụng phương pháp mà không cần hóa trị, xạ trị cũng sẽ chữa khỏi bệnh ung thư. Liệu việc thiền và ăn chay có chữa được bệnh ung thư như bạn nghĩ?.

Hiện nay nhiều người truyền tai nhau rằng không cần hóa trị, xạ trị mà ung thư có thể khỏi bằng việc thiền và ăn chay.

Trước băn khoăn việc thiền và ăn chay có chữa được bệnh ung thư, BS CKII Tạ Chi Phương – Trưởng khoa hóa chất (BV Ung bướu Hưng Việt) cho biết: “Hiện nay bệnh ung thư chưa có phương pháp đơn lẻ nào điều trị triệt để được. Ngồi thiền và ăn chay kết hợp để chữa bệnh là điều nên làm, cũng là một phương pháp rất tốt giúp điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể nhưng để chữa bệnh ung thư thì không phải. Đây chỉ là một cách để hỗ trợ trong quá trình chữa bệnh ung thư. Việc điều trị phải là tổng thể phối hợp nhiều phương pháp với nhau. Các phương pháp điều trị ung thư chính thống hiện nay là dùng thuốc, phẫu thuật, hóa, xạ trị. Niềm tin chiến thắng ung thư của người bệnh cũng góp phần quyết định đến sự thành công”.


Theo các chuyên gia ăn chay cũng như thiền chỉ lầ hỗ trợ điều trị bệnh chứ không chữa khỏi bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia ăn chay cũng như thiền chỉ lầ hỗ trợ điều trị bệnh chứ không chữa khỏi bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Nhiều chuyên gia ung thư cũng cho rằng, trên thực tế việc sử dụng thực phẩm trong hỗ trợ điều trị bệnh còn được gọi là phương pháp thực dưỡng. Ăn chay cũng là một phương pháp thực dưỡng nhưng đó chỉ là phương pháp mang tính hỗ trợ, không phải là điều trị bệnh. Điều đáng nói, nhiều loại thực phẩm hiện nay được đồn thổi với công dụng chữa bệnh cho dù chưa được nghiên cứu khoa học kỹ càng đã khiến người bệnh ung thư hiểu lầm, bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh.

Độ tuổi mắc ung thư nhiều nhất là từ 45 – 65 tuổi nhưng hiện nay đang trẻ hóa, ngay cả trẻ em cũng mắc ung thư. Ở Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày.

Không ít người bệnh ung thư hiện nay cũng nghĩ rằng khi bị ung thư thì cần phải ăn kiêng đủ thứ. Họ truyền tai nhau bỏ luôn những thực phẩm như giá đỗ, trứng, trứng vịt lộn, thậm chí rau muống, rau mầm, đồ đạm... khỏi thực đơn hằng ngày. Để chắc ăn, nhiều bệnh nhân còn chọn cho mình phương pháp ăn kiêng khắc nghiệt hơn như ăn thực dưỡng, ăn chay trường. Theo BS Tạ Chi Phương đây là quan niệm rất sai lầm. Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay như dùng thuốc, phẫu thuật, hóa, xạ trị đều có tác dụng phụ làm người bệnh thấy chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Người bệnh lại ăn uống kham khổ, kiêng khem quá mức không đủ chất thì chỉ dẫn đến suy kiệt, không đủ sức khỏe chống chọi với bệnh tật cũng như không chịu đựng, dung nạp được các phương thức điều trị ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh ung thư vẫn cần phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, đường, vitamin, nước, khoáng chất. Ngoài ra cần tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu và không hút thuốc lá. Một khi người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay cần có sự tư vấn của bác sỹ. Cần phải đảm bảo một chế độ ăn chay đủ chất, lành mạnh, đa dạng, phong phú, cung cấp đầy đủ năng lượng.

Phần lớn ung thư có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư chuyên sâu chính là cách nhanh nhất để phát hiện bệnh, góp phần điều trị thành công căn bệnh này.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC