Ngày 5 Tháng 2, 2017 | 06:06 PM

Hầu hết người bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, đã di căn

GiadinhNet – Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Mỗi năm nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày.

Tại buổi tọa đàm “Tôi chọn sự sống” do BV Ung bướu Hưng Việt phối hợp cùng Quỹ MAKNA Malaysia tổ chức nhân ngày Thế giới phòng chống ung thư 4/2, TS.BS.TTƯT Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện cho biết, mỗi năm thế giới có thêm 14,1 triệu ca bệnh nhân mắc ung thư; 8,2 triệu người chết vì căn bệnh này.

Ở Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).


Các chuyên gia và người bệnh tham dự tại buổi tọa đàm. Ảnh PT

Các chuyên gia và người bệnh tham dự tại buổi tọa đàm. Ảnh PT

Theo TS Chân, hiện này người dân Việt Nam sống trong hàng trăm nguy cơ mắc ung thư. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, ngay cả đứa trẻ vừa sinh đã có thể mang căn bệnh nguy hiểm này. Vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn, đặc biệt là hóa chất bảo vệ thực vật… được sử dụng vô cùng rộng rãi như hiện nay khiến ung thư tăng mạnh.

Bệnh ung thư không đáng sợ cũng không phải là vô phương cứu chữa. Phần lớn ung thư có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Việc này có thể giúp bác sĩ áp dụng những phương pháp điều trị tối ưu để chữa khỏi hoặc kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Nhiều loại ung thư có thể điều trị với tỷ lệ sống thêm trên 5 năm như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tinh hoàn… Hơn nữa, việc chủ động phòng bệnh bằng các phương pháp như sản xuất sạch, không hút thuốc lá, uống rượu bia, giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí… sẽ góp phần làm bệnh ung thư đẩy lùi.

Tuy vậy, các chuyên gia tham dự buổi tọa đàm đều cho rằng, hiện có rất ít bệnh nhân ung thư được chẩn đoán và điều trị sớm, hầu hết bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, di căn và đã biến chứng. Nguyên nhân của tình trạng này chính là việc thiếu ‎y‎ thức tự phòng bệnh, khám sức khỏe định kỳ để lỡ thời cơ hội được phát hiện bệnh sớm.

Các chuyên gia khuyến cáo, hiện nay chưa có vacxin để ngừa bệnh ung thư hữu hiệu, trừ ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được với điều kiện tiêm khi ở độ tuổi 9 đến 26, tốt nhất từ 11 đến 12 tuổi.

Việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư chuyên sâu chính là cách nhanh nhất để phát hiện bệnh, góp phần điều trị thành công căn bệnh này. Theo đó, nam giới ở độ tuổi từ 40-75 nên đi khám sức khỏe 3-6 tháng một lần. Đặc biệt, nam giới hút thuốc lá, có biểu hiện ho không rõ căn nguyên hoặc những người hay tức ngực nên đi khám ngay để phát hiện ung thư. Bởi đây là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Nữ giới gặp nhiều nhất là ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Khi thấy kinh nguyệt thất thường, nhất là người trên 40 nên đi kiểm tra sức khỏe hoặc tự khám ngực để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường…

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC