Ngày 21 Tháng 12, 2016 | 01:00 PM

Vụ "tử tù thế kỷ" Hàn Đức Long: "Chắc chắn oan sai, không có phiên tòa nào nữa"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Số tiền bồi thường theo yêu cầu của ông Long cho 11 năm ngồi tù oan theo tôi nghĩ là con số không nhỏ”, luật sư Thiệp nhận định.

Hình ảnh ngày đầu tự do của 'tử tù thế kỷ' Hàn Đức Long sau 11 năm chịu án oan Hình ảnh ngày đầu tự do của "tử tù thế kỷ" Hàn Đức Long sau 11 năm chịu án oan

GiadinhNet - Sau hơn 11 năm ngồi tù vì tội hiếp dâm, giết người không phải do mình gây ra, tối 20/12, ông Hàn Đức Long (trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã được thả tự do về nhà.

Sau 11 năm bị giam giữ vì các tội danh giết người, hiếp dâm trẻ em, 4 lần đối diện với án tử hình, ông Hàn Đức Long (57 tuổi, quê Bắc Giang) chính thức được trả tự do. Trong trường hợp chính thức được minh oan và xin lỗi, ông Long sẽ được bồi thường như thế nào?

Theo luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu (Đoàn Luật sư Hà Nội) thì việc tìm ra hung thủ đích thực gây nên vụ án vào thời điểm này chưa tìm được, trong khi đó những căn cứ buộc tội ông Long lỏng lẻo, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Hàn Đức Long về các tội danh đã bị khởi tố. Do đó, căn cứ vào khoản 2 (Điều 107, Bộ luật hình sự) các cơ quan tố tụng đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với phạm nhân Hà Đức Long.


Ông Long trong một phiên tòa. (Ảnh: TL)

Ông Long trong một phiên tòa. (Ảnh: TL)

“Trong trường hợp đã ra các quyết định như trên thì đương nhiên ông Hàn Đức Long đã được minh oan. Chắc chắn trong trường hợp này được coi là oan sai. Về mặt nguyên tắc nghĩa vụ chứng minh tội phạm là của các cơ quan tiến hành tố tụng, bị can bị cáo không buộc bị bắt phải chứng minh mình có tội.

Trường hợp này chắc chắn là oan sai, đã đình chỉ rồi thì không có phiên tòa nào nữa. Ông Long có quyền yêu cầu bồi thường theo Luật bồi thường Nhà nước. Số tiền bồi thường theo yêu cầu của ông Long cho 11 năm ngồi tù oan theo tôi nghĩ là con số không nhỏ”- luật sư Thiệp nói.


Một trong những quyết định mang lại tự do cho ông Long. (ảnh: TL)

Một trong những quyết định mang lại tự do cho ông Long. (ảnh: TL)

Trước đó, ngày 20/12, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã có các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, trả tự do cho ông Hàn Đức Long (57 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), người từng 4 lần bị tuyên án tử hình về các tội giết người, hiếp dâm trẻ em.

Tối cùng ngày 20/12, ông Hàn Đức Long đã được cán bộ Viện KSND tỉnh Bắc Giang đưa về bàn giao cho xã Phúc Sơn, nơi ông Long và gia đình sinh sống. Được biết, sức khỏe ông Hàn Đức Long ổn định nhưng rất xúc động khi được trả tự do về nhà.


Ông Long trở về với tổ ấm gia đình sau 11 năm vắng bóng. (ảnh: TL)

Ông Long trở về với tổ ấm gia đình sau 11 năm vắng bóng. (ảnh: TL)

Theo hồ sơ vụ án, tối 26/6/2005, người dân xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thị Yến (khi đó 5 tuổi) đã mất tích cùng ngày. Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Bất ngờ, tháng 10/2005, công an nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến tố cáo bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra đã bắt giam ông Hàn Đức Long. Ông Long sau đó thú nhận tại cơ quan công an là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Yến.

Từ năm 2007 đến năm 2011, qua 4 phiên tòa, ông Hàn Đức Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Tại phiên xử và trong suốt thời gian bị bắt, bị cáo Hàn Đức Long liên tục kêu oan.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại. Tuy nhiên, sau nhiều lần kết thúc điều tra, trả hồ sơ vụ án thì đến nay cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long.

Việc trả tự do cho ông Long được VKSND tỉnh Bắc Giang căn cứ vào khoản 2 Điều 107. Theo đó, việc không khởi tố vụ án hình sự vì "hành vi không cấu thành tội phạm". Cùng với quyết định trả tự do cho ông Long, VKSND tỉnh Bắc Giang cũng đình chỉ vụ án hình sự với ông. VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang; UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, thực hiện các quyết định trên, phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long theo quy định pháp luật. Sau những quyết định này, ông Long đã chính thức được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC