Ngày 30 Tháng 7, 2012 | 02:35 PM

Vụ tạm giữ lô hàng tại Cảng Đà Nẵng: Làm khó doanh nghiệp (?)

Vụ tạm giữ lô hàng tại Cảng Đà Nẵng: Làm khó doanh nghiệp (?)

GiadinhNet - Theo đơn của Cty Ngọc Hưng, ngày 19/12/2011, Công ty đã ký mở tờ khai Hải quan số 849-XK/XD/C32D tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Quảng Trị) để xuất khẩu 525,8m3 gỗ.

Cho rằng Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (Cty Ngọc Hưng, có trụ sở tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) có hành vi buôn lậu gỗ, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) đã khởi tố vụ án. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn lại cho rằng, chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án.

Theo đơn của Cty Ngọc Hưng, ngày 19/12/2011, Công ty đã ký mở tờ khai Hải quan số 849-XK/XD/C32D tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Quảng Trị) để xuất khẩu 525,8m3 gỗ. Sau đó, toàn bộ số gỗ trên được niêm phong Hải quan trên 22 container và được vận chuyển về cảng Đà Nẵng để xuất khẩu. Trong quá trình chờ thủ tục xuất khẩu, ngày 4/1/2012, Tổng cục Hải quan bất ngờ ra thông báo số 01/TB-TCHQ, chỉ đạo Chi cục Hải quan Đà Nẵng tạm dừng xuất khẩu lô gỗ trên. Sau đó, toàn bộ lô gỗ của Cty Ngọc Hưng bị khám xét trước sự chứng kiến của nhiều ngành chức năng liên quan. Vụ việc kéo dài không chỉ khiến doanh nghiệp thiệt thòi mà ngay cả cảng Đà Nẵng cũng chịu “vạ lây” khi phải chứa lô gỗ này tại cảng. Trong sự vụ việc chưa được giải quyết thấu đáo thì ngày 6/4/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định số 02/QĐ-ĐTCBL, khởi tố vụ án buôn lậu đối với Cty Ngọc Hưng.

Vụ án sau đó được chuyển cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền. Để có căn cứ vững chắc xử lý vụ án, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã có văn bản tham vấn gửi Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT). Cục Kiểm lâm khẳng định, các loại gỗ của Cty Ngọc Hưng khai tại Hải quan và thực tế kiểm tra khi xuất khẩu đều không phải xin giấy phép của cơ quan Kiểm lâm, không trái với các quy định của Nhà nước về công tác quản lý xuất, nhập khẩu.

Được biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan cho rằng sau khi tham vấn Cục Kiểm lâm, được đơn vị này khẳng định doanh nghiệp không có vi phạm. Do đó, để có thống nhất về việc đánh giá tài liệu chứng cứ đã thu thập được và hướng xử lý, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Tổng cục Hải quan tổ chức họp liên ngành tư pháp để nghe báo cáo, thống nhất đánh giá và hướng xử lý.

Như vậy, việc tạm giữ lô hàng trên theo quyết định của Tổng cục Hải quan đã khiến Cty Ngọc Hưng gặp rất nhiều khó khăn với đối tác, bởi hợp đồng xuất khẩu đã được ký trước đó. Trong khi các cơ quan chuyên môn đều khẳng định doanh nghiệp không sai nhưng quyết định khởi tố vẫn chưa bị thu hồi là điều rất khó hiểu. Mong rằng, vụ việc sớm được làm sáng tỏ để tránh những thiệt hại đối với Cty Ngọc Hưng.
 
Tuấn Dũng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC