Ngày 16 Tháng 7, 2015 | 04:49 AM

Vợ có được tự bán tài sản chung của vợ chồng khi tài sản chỉ đăng ký tên vợ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiếc xe máy thường để chở hàng phục vụ đời sống trong gia đình là tài sản chung của vợ chồng tôi nhưng chỉ ghi tên tôi trong giấy đăng ký xe. Xin hỏi, tôi có được tự mình bán chiếc xe máy đó không?

Lê Thị Thanh Huyền (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam)

Trả lời:

Nội dung chị hỏi được quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung của vợ chồng. Điều luật quy định:

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Tài sản là chiếc xe máy thuộc trường hợp phải đăng ký quyền sở hữu, đồng thời lại là phương tiện chở hàng có thể coi là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình nên đối chiếu quy định trên đây, thì việc định đoạt chiếc xe máy này phải được cả vợ, chồng thỏa thuận và thống nhất. Một trong hai người không được tự mình định đoạt tài sản chung này.

Nếu chị muốn tự mình bán chiếc xe máy này thì cần phải được người chồng đồng ý bằng văn bản. Các giao dịch mua bán chiếc xe máy này với bên thứ ba mà không có sự đồng ý của chồng chị sẽ bị coi là vô hiệu. Giải quyết hậu quả của hợp đồng mua bán vô hiệu là các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, mặc dù tài sản đứng tên chị, nhưng chị chỉ có thể thực hiện giao dịch mua bán với bên thứ ba khi và chỉ khi người chồng thể hiện sự đồng ý bằng văn bản.

Luật gia Lê Việt Dũng

(Công ty Luật INTERCODE)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC