Ngày 28 Tháng 8, 2017 | 04:47 PM

Vì sao khó xử lý đối tượng phá tường rào nhà hàng xóm tại Phú Quốc?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị các đối tượng đập phá tài sản lên đến trên 35 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Như Cúc (trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng địa phương. Sau 2 tháng, bà Cúc nhận được thông báo về việc không khởi tố vụ án.

Thiệt hại nặng nề

Theo phản ánh của bà Cúc, năm 2006 bà có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đồi Hiệp Thoại (khu phố 7, thị trấn Dương Đông) từ gia đình bà Lâm Thị Lan rồi sử dụng ổn định từ đó. Trong quá trình sinh sống, bà Cúc đã xây dựng tường bao quanh khu đất này.

Tháng 4/2017, ông Lê Minh Du (trú tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông) đã gửi đơn yêu cầu UBND thị trấn Dương Đông giải quyết tranh chấp phần đất này với bà Cúc. Trong đơn tranh chấp, ông Lê Minh Du cung cấp cho UBND thị trấn Dương Đông đơn xin đăng ký lại mảnh đất được chính quyền địa phương xác nhận ngày 16/6/1976; sơ đồ vị trí đất xin hợp thức hóa lập năm 1996 do ông Lê Văn Ân đứng tên.

Ngày 10/5/2017, UBND thị trấn Dương Đông đã gửi công văn số 66/UBND- NCPC thông báo trả lại đơn do mảnh đất này đứng tên người khác chứ không phải ông Du. Trong khi vụ tranh chấp giữa hai bên đang tiếp tục được các ơ quan giải quyết thì bất ngờ ngày 6/6/2017, ông Dung cùng một nhóm người đến mảnh đất mà bà Cúc đang sử dụng đập phá bức tường rào.

Theo trình bày của bà Cúc, phần tường rào đã bị đập phá được gia đình bà xây dựng từ năm 2010, khi đó không có ai tranh chấp và có ý kiến gì. “Hành vi đập phá hủy hoại tài sản của các đối tượng vào ngày 6/6/2017 là vô cùng ngang ngược, coi thường pháp luật. Gia đình tôi rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật và cuộc, xử nghiêm minh vụ việc”, bà Cúc chia sẻ.


Khu đất nơi gia đình bà Cúc xây tường bao bị ông Du mang người tới đập phá. Ảnh (Bạn đọc cung cấp)

Khu đất nơi gia đình bà Cúc xây tường bao bị ông Du mang người tới đập phá. Ảnh (Bạn đọc cung cấp)

Cho rằng hành vi của ông Du cùng nhóm người có hành vi hủy hoại tài sản, bà Nguyễn Thị Như Cúc đã làm đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an. Tại Biên bản định giá tài sản số 40/KL-HĐĐG ngày 10/7/2017 xác định tài sản bị hủy hoại gồm: “Bờ tường rào được xây bằng gạch ống 8x8x8, gồm 18 trụ cột kích thước 20x20 cm được xây bằng gạch ống bên trong có thanh sắt (phi 10) dài 1,5 m; có tổng chiều dài 121,29 m, chiều cao trung bình 1,5m, có chiều rộng 10cm có giá trị là 35,98 triệu đồng”.

Sau khi có bản định giá trên, những tưởng vụ án sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật thì bất ngờ bà Cúc nhận được thông báo số 75/TB-CQĐT ngày 7/8/2017, do Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh- Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc ký về việc không khởi tố vụ án hủy hoại tài sản xảy ra ngày 6/6/2017.

Theo lập luận, hàng rào bị đập phá nằm trên phần đất của bà Lê Huyền Trinh và ông Lê Minh Du đã được kê khai nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ căn cứ này, thông báo trên cho rằng, hành vi của ông Du cùng nhóm người đi cùng không cấu thành tội phạm.

"Đủ yếu tố cấu thành tội phạm"

Điều đáng nói, cũng trong thông báo này, CQĐT lại hướng dẫn gia đình bà Cúc làm đơn kiện lên TAND huyện Phú Quốc để được giải quyết về việc tranh chấp đất và bị làm hư hỏng tài sản trên phần đất tranh chấp. Theo luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội), với “hướng dẫn” trên, CQĐT đã vô tình thừa nhận việc mảnh đất trên vẫn đang có tranh chấp và chưa thuộc sự quản lý của bên nào.

Điều này có nghĩa, tài sản (bức tường được bà Cúc xây dựng) là thuộc quyền quản lý của bà Cúc, việc ông Du có hành vi đập phá đã cấu thành tội: “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 (BLHS). Điều luật này: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoăc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Cũng theo luật sư Thu Anh, kể cả bức tường trên của gia đình bà Cúc được cho là xây dựng trái phép thì trong trường hợp này chỉ có UBND huyện Phú Quốc mới có quyền ra quyết định xử phạt hành chính buộc tháo dỡ. Khi đó, nếu gia đình bà Cúc không thực hiện thì ra quyết định cưỡng chế, tổ chức lực lượng đập phá, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Không một tổ chức, cá nhân nào khác có quyền tự tiện đập phá tường rào của gia đình bà Cúc. “Việc đập phá tường rào của ông Du là hành vi phạm tội rất rõ ràng. Ở đây, cơ quan tố tụng hình sự đã lấy việc xác định quyền sở hữu tài sản hợp pháp hoặc không hợp pháp để phủ nhận, loại trừ hành vi phạm tội hình sự đã thực hiện hoàn thành và đủ yếu tố cấu thành tội hủy hoại tài sản đã được Bộ luật Hình sự quy định. Nhìn dưới góc độ xã hội, việc không xử lý hành vi nguy hiểm cho xã hội, bỏ lọt tội phạm trong trường hợp này làm pháp luật không nghiêm, không có tính răn đe, giáo dục. Công tác phòng, chống tội phạm gặp khó khăn, an toàn cho nhân dân bị đe dọa. Nguy hiểm hơn là người dân có thể cho rằng mình có quyền thấy ai sai thì tự xử theo cách của mình”, luật sư Anh nhận định.

Thanh Hằng – Huyền Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC