Ngày 12 Tháng 12, 2012 | 05:02 PM

Đà Nẵng:

Triệt phá đường dây lớn làm bằng giả

Triệt phá đường dây lớn làm bằng giả
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi hai đối tượng đang giao dịch mua bán bằng giả Đại học, Cao đẳng… tại quán cà phê thì bị bắt quả tang.


Triệt phá đường dây lớn làm bằng giả  1

Một số văn bằng, chứng chỉ giả

 
Chiều 12/12, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đặng Tuấn Anh (Sinh năm 1956, trú Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam); Nguyễn Xuân Hoàng (SN 1958, quê Thăng Bình, Quảng Nam, tạm trú tổ 5, phường Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng); Nguyễn Hằng Minh (SN 1978, trú 814/54 Trần Cao Vân, Thanh Khê, Đà Nẵng) và Trần Ngọc Anh (SN 1952, trú tổ 12, phường An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ việc, vào ngày 21/10/2012, Cơ quan An ninh Điều tra nhận được tin báo của trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng về việc có trường hợp làm bằng giả Đại học của trường. Ngay sau đó, công an đã tiến hành xác minh, điều tra người sử dụng bằng giả này và lần ra một “cò” chuyên cò mồi việc mua bán bằng giả.

Từ một “cò” văn bằng, chứng chỉ giả, công an tiến hành xác minh, điều tra mở rộng và khám phá ra được một đường dây có quy mô lớn chuyên làm giả các văn bằng, chứng chỉ, tài liệu các cơ quan tổ chức; các đối tượng này đều là những thành phần có tiền án, tiền sự.

Sau khi lên kế hoạch, vào ngày 1/12/2012, khi Đặng Tuấn Anh đang giao dịch văn bằng giả với Nguyễn Xuân Hoàng tại quán cà phê 42 đường Phan Thanh thì bất ngờ các trinh sát ập tới bắt quả tang. Qua khai thác nhanh các đối tượng, công an bắt tiếp Nguyễn Hằng Minh và tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng thu nhiều vật chứng và phương tiện để làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, tài liệu…

Cụ thể: Cảnh sát phát hiện 20 con dấu giả làm bằng kim loại đồng và nhôm của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; hàng trăm phôi, con dấu đã chế tác trên phim nhựa để thực hiện làm giả văn bằng, chứng chỉ các cấp, chữ ký giả của các Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp…và chữ ký, con dấu của UBND các cấp. 

1 phôi chế tác để làm giả sổ đỏ về quyền sở hữu nhà và đất; 2 USB chứa các dữ liệu liên quan đến việc làm phôi, 1 bộ máy vi tính, 2 bàn in và gần 1.000 phôi bằng Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp; trên 150 con tem chống giả và hàng trăm phôi làm tem chống giả…

Qua lời khai của các đối tượng và củng cố hồ sơ, ngày 7/12/2012, Cơ quan An ninh Điều tra tiếp tục bắt khẩn cấp Trần Ngọc Anh vì có liên quan đến đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả này. Ngọc Anh là đối tượng từng có hai tiền án, tiền sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo lời khai, các đối tượng môi giới có nhiệm vụ tiếp cận với những người có nhu cầu mua bằng sau đó thỏa thuận giá cả. Giá mỗi bằng Đại học giả có giá từ 5 - 10 triệu đồng. Trong đó, các đối tượng “sản xuất” hưởng 2 triệu đồng/bằng, đối tượng in hưởng từ 300 - 600 ngàn đồng/bằng; số tiền còn lại đối tượng môi giới hưởng.

Được biết, đây là đường dây làm văn bằng, chứng chỉ, tài liệu giả lớn nhất từ trước tới nay bị triệt phá. Đường dây này hoạt động từ năm 2000 cho tới nay; đối tượng mà chúng nhắm tới để tiêu thụ các loại văn bằng giả này từ các tỉnh, thành Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình và các tỉnh miền Trung & Tây Nguyên.
 
Triệt phá đường dây lớn làm bằng giả  2

Cảnh sát khuyến cáo những ai đang sử dụng văng bằng giả nên tới Cơ quan An ninh Điều tra giao nộp.

Cơ quan An ninh Điều tra khuyến cáo đến tất cả những người nào đang sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả nên tự nguyện đến Cơ quan An ninh Điều tra (Công an TP Đà Nẵng) hoặc liên hệ qua số điện thoại: 05113.860194 để giao nộp, phục vụ công tác điều tra và những đối tượng liên quan đến đường dây này nên ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Hiện Công an Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Ánh Dương

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC