Ngày 18 Tháng 3, 2013 | 03:00 PM

Tiếp nghi án hiếp dâm người tâm thần tại Nghệ An: Khi Trưởng Công an xã “thỏa thuận” tại nhà riêng

Tiếp nghi án hiếp dâm người tâm thần tại Nghệ An: Khi Trưởng Công an xã “thỏa thuận” tại nhà riêng

GiadinhNet - Báo GĐ&XH, ngày 8/3, đã đăng bài “Một phụ nữ thần kinh tố cáo bị hiếp dâm”, phản ánh chị Vũ Thị Tiến, 40 tuổi (thường trú xóm Thọ Phú, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu) tố cáo bị Ngô Văn T (ở xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu) hiếp dâm vào ngày 23/2. Tuy nhiên cho đến nay, đối tượng T vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó, Trưởng Công an xã Diễn Hoàng đứng ra làm trung gian đền bù tại nhà riêng.

> Một phụ nữ thần kinh tố cáo bị hiếp dâm

Tiếp nghi án hiếp dâm người tâm thần tại Nghệ An: Khi Trưởng Công an xã “thỏa thuận” tại nhà riêng 1

Anh Triều (bên trái) cùng Phó Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ.

Việc công không ở… công đường

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình nghi can T và nạn nhân đã lập biên bản thỏa thuận bồi thường. Biên bản này do Ban Công an xã Quỳnh Thọ giữ làm tài liệu. Đây là văn bản có nhiều nội dung nghi can T thừa nhận đã xâm hại tình dục chị Tiến. Tuy nhiên sau khi biên bản được lập, phía gây án vẫn không chịu bồi thường. Anh Nguyễn Văn Triều (anh Triều lấy họ theo họ  mẹ - PV) em trai của nạn nhân Vũ Thị Tiến đã xin ông Hoàng Văn Quang, Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ bản sao biên bản trên. Theo anh Triều, ông Quang nhận lời sẽ cho anh trước khi chuyển hồ sơ về Công an xã Diễn Hoàng, nhưng ông này thất hứa. Để có căn cứ, anh Triều một lần nữa đề nghị Bệnh viện Quỳnh Lưu thành lập hội đồng giám định tình trạng vết thương của chị Tiến. Tại bản hội chẩn ngày 6/3/2013 của Bệnh viện huyện Quỳnh Lưu đã có kết luận: “rách màng trinh”.

Sau khi có kết luận chính thức từ phía hội đồng giám định, anh Triều đã chuyển bản gốc cho Công an xã Quỳnh Thọ làm chứng cứ để đề nghị xử lý nghi can T. Nhận được kết luận của bệnh viện, ngay chiều 7/3, ông Hoàng Văn Quang, Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ đã mời anh Triều đến UBND xã Quỳnh Thọ bàn phương án thỏa thuận với gia đình nghi can T. Thế nhưng khi đến UBND xã, ông Trưởng công an lại hẹn anh Triều đến tối hôm đó đến nhà riêng của mình để giải quyết vụ việc. Tại nhà riêng ông Quang, anh Triều đề nghị bố của Ngô Văn T bồi thường cho chị Tiến số tiền 20 triệu đồng, nhưng không được ông này nhất trí.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Quang nói: “Sự việc xảy ra trên địa bàn xã Diễn Hoàng, lẽ ra thẩm quyền giải quyết phải là Công an xã Diễn Hoàng, nhưng vì người bị hại là người của địa phương Quỳnh Thọ, nên chúng tôi cho hai gia đình tự thỏa thuận dân sự tại đây (UBND xã Quỳnh Thọ). Nếu cả hai bên không thống nhất được thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ cho Công an Diễn Hoàng xử lý”. Thấy việc  thỏa thuận không đạt kết quả, anh Triều xin bản sao biên bản thỏa thuận trước đó để làm đơn khởi kiện thì ông Quang không đồng ý vì “sẽ chuyển vào hồ sơ cho Công an xã Diễn Hoàng”.
 
Tiếp nghi án hiếp dâm người tâm thần tại Nghệ An: Khi Trưởng Công an xã “thỏa thuận” tại nhà riêng 2

Nạn nhân Vũ Thị Tiến.

Hết hòa giải lại thỏa thuận

Sáng ngày 8/3, anh Triều lại được Công an xã Diễn Hoàng mời đến thỏa thuận bồi thường. Thấy gia đình đối tượng T không có thiện ý nên tại buổi làm việc, anh Triều không nhất trí và đề nghị được chuyển hồ sơ lên Công an huyện Diễn Châu xử lý. Thế nhưng anh Triều hết sức ngạc nhiên khi ông Vũ Duy Hiền, Trưởng Công an xã Diễn Hoàng nói: “Chuyển hay không là quyền của cơ sở, ở đây choa không làm thì thôi chứ ai làm?”. Khó hiểu hơn là tại hồ sơ chuyển cho Công an xã Diễn Hoàng cũng không có biên bản thỏa thuận bồi thường ban đầu giữa hai bên.

Hiện nay, dư luận nhân dân địa phương hết sức bất bình trước thái độ xử lý vụ việc của Công an xã Diễn Hoàng và Quỳnh Thọ. Họ cho rằng công an xã phải củng cố tài liệu, nếu thấy dấu hiệu hình sự thì phải chuyển lên cơ quan điều tra xử lý theo đúng thẩm quyền chứ không thể nay tìm cách thỏa thuận, mai tìm cách hòa giải. Hơn nữa, do nạn nhân không đủ năng lực hành vi dân sự nên hành vi của nghi can T là hết sức nghiêm trọng. Chính vì vậy, cơ quan công an lập tức phải áp dụng các biện pháp tố tụng đối với T, không thể để đối tượng này nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Cuộc đối thoại giữa gia đình T và anh Triều
 
- Anh Nguyễn Văn Triều: “ Như vậy bác Ngô Văn L, bố anh Ngô Văn T chịu trách nhiệm giải quyết thay cho anh T thì tôi đề nghị cả tiền bồi thường nhân phẩm, sức khỏe, thuốc men cho chị tôi là 30 triệu đồng. Nếu ông nhất trí thì ta làm thủ tục ,vì dầu sao thì chị tôi cũng đã mất tất cả”.
 
 - Ông Ngô Văn L: “Cái chính là tình cảm láng giềng, chòm xóm, tôi cũng không hay ho gì, vì con dại cái mang thôi, nó ngoài ý muốn của tôi. Nhưng dẫu sao thì chuyện lỡ cũng đã lỡ rồi, nó giải quyết tình cảm làm sao cho nó êm đẹp chứ tôi thấy chú đòi 30 triệu có cao lắm không, hay là có thể hạ xuống một ít nữa được không?”.
 
 (Trích băng ghi âm do gia đình nạn nhân cung cấp)

Trần Thất

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC