Ngày 20 Tháng 1, 2014 | 02:51 PM

Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng”

Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng”

GiadinhNet – Sau 18 ngày xét xử (từ 3/1), sáng ngày 20/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án vụ ma túy "khủng" gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua.

Tổng số có 30 bị cáo phải nhận mức án tử hình, 13 bị cáo nhận mức án chung thân trong vụ án vận chuyển, mua bán trái phép hơn 5.000 bánh heroin và hàng ngàn viên ma tuý các loại.
Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng” 1
Hội đồng xét xử tuyên án đối với các bị cáo
Cùng với đó, TAND tỉnh Quảng Ninh cũng tiến hành tuyên án các tội danh liên quan như: Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, giả mạo trong công tác, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, kinh doanh trái phép, không tố giác tội phạm, đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ...với mức án từ cảnh cáo đến 20 năm tù; Các bị cáo phải nộp lại khoản tiền lợi nhuận do làm ăn phi pháp để xung công quỹ (từ 10 triệu cho đến 10 tỷ đồng).
Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng” 2
Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng” 3
Các bị cáo tìm kiếm người thân
Theo cáo trạng, vụ án được chia thành 4 đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy, có tổ chức, tham gia của 89 bị can.
 
Đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu (hiện trốn truy nã tại CHDCND Lào) cầm đầu, cùng đồng phạm mua bán ma tuý heroin, ma tuý dạng tinh thể đá và ma tuý tổng hợp dạng viên nén từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.
 
Đường dây thứ hai do bị cáo Nguyễn Hùng Dũng và Sồng A Lâu (tức Lau) cầm đầu; các đối tượng trong đường dây này đã thực hiện hành vi mua bán ma tuý heroin, ma tuý tổng hợp dạng viên nén và ma tuý dạng tinh thể đá từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.
Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng” 4
Có 30 bị cáo bị tử hình trong vụ án này
Đường dây thứ ba, mua bán ma tuý heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc do Nguyễn Thanh Tuân cùng vợ là Vũ Thị Thanh Huyền.
 
Đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Ngọc Đoan (tức Lan) cầm đầu mua bán trái phép ma tuý heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng” 5
Quảng Ninh: Tuyên án tử hình 30 bị cáo vụ án ma túy “khủng” 6
Các bị cáo bị dẫn giải về trại giam
Các đường dây này hoạt động theo mô hình chia cấp “đại lý” (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành trong nước và sang Lào, Trung Quốc.
 
Đây là vụ án mua bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia với số lượng đặc biệt lớn, nhiều chủng loại ma túy khác nhau từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại. Thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và người nước ngoài. Tính chất hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.
 
​Minh Hải

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC