Ngày 6 Tháng 7, 2013 | 03:17 PM

Phận đời rớt nước mắt của ông lão bị sát hại vì chiếc ví rỗng

Phận đời rớt nước mắt của ông lão bị sát hại vì chiếc ví rỗng
  MỚI NHẤT

Thức rút chiếc ví thì gây tiếng động làm cụ Lang tỉnh giấc, phát hiện và la lên: “Trộm, trộm!”. Thức với chiếc kéo trên tủ, đè cụ Lang xuống giường, đâm liên tiếp vào mặt, cổ cho đến khi nạn nhân không còn cử động.

Ngày 2/7, TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thức (1997, trú thôn Mỹ Liên, Đại Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam). Thời điểm gây án, Thức chỉ mới 16 tuổi, đang học lớp 9 Trường THCS Trần Hưng Đạo, Đại Nghĩa, còn nạn nhân khi đó đã 87 tuổi.

Phận đời rớt nước mắt của ông lão bị sát hại vì chiếc ví rỗng 1
Rất nhiều người đến dự phiên tòa căm phẫn trước hành động dã man của bị cáo.

Hạ sát ông lão

13h ngày 29/10/2012, cha Thức là ông Nguyễn Chín nhờ Thức sang nhà cụ Mai Văn Lang (1925, trú thôn Mỹ Liên, Đại Nghĩa) xin thuốc lá về hút. Khi đến nhà cụ Lang, Thức đi vào từ cửa sau thì thấy cụ đang ngủ trên giường trong phòng khách.

Thức lại giường cụ Lang tìm thuốc thì phát hiện cái ví để dưới gối nên nảy sinh ý định trộm ví lấy tiền chơi bi-a. Thức rút chiếc ví thì gây tiếng động làm cụ Lang tỉnh giấc, phát hiện và la lên: “Trộm, trộm!”. Lập tức, Thức bịt miệng cụ Lang thì cụ đẩy ra làm chiếc ví rơi xuống đất. Thức với chiếc kéo trên tủ để tivi, đè cụ Lang xuống giường, đâm liên tiếp vào mặt, cổ cho đến khi nạn nhân không còn cử động.

Gây án xong, Thức lấy ví, vào nhà vệ sinh rửa kéo và chân tay. Kiểm tra ví thì bên trong chỉ có 1 giấy chứng nhận thương binh và CMND của cụ Lang. Thức cầm ví và kéo về, khi ngang qua nhà bà Nguyễn Thị Minh (gần nhà cụ Lang) thì giấu kéo vào hố phân heo nhà bà Minh rồi về nhà tắm giặt quần áo dính máu, sau đó lấy túi ni-lông bỏ ví của cụ Lang vào, vứt phía sau cơ quan Thủy lợi chi nhánh H. Đại Lộc.

16h cùng ngày, ông Mai Thành (1952, thôn Mỹ Liên, Đại Nghĩa) qua nhà cụ Lang có việc thì thấy cửa đóng chốt trong, gọi mãi không thấy cụ mở cửa. Nghĩ có chuyện chẳng lành, ông Thành phá cửa vào thì hốt hoảng khi thấy cụ Lang nằm chết trên vũng máu.

Nhận được tin báo, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam khẩn trương triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm thi thể.

Qua khám nghiệm, lực lượng chức năng xác định nạn nhân Mai Văn Lang bị trên 20 vết thương gây rách thủng động mạch và tĩnh mạch, rách thủng sụn thanh quản bên trái... dẫn đến tử vong.

Trước vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng, ngay trong đêm, các ĐTV, TS được triển khai xuống hiện trường để điều tra, truy xét đối tượng gây án. Đến 15h30 ngày 30/10, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam đã xác định và bắt giữ Nguyễn Thức và Thức thừa nhận hành vi phạm tội kinh hoàng.

Phận đời rơi nước mắt

Là người đại diện hợp pháp của bị hại tại phiên tòa, ông Mai Văn Cam (1960, người con trai đầu cụ Mai Văn Lang) kể với chúng tôi về người cha trong đau đớn: Trở về sau chiến tranh với thương binh hạng 2/4 (mất một cánh tay), cụ Lang dắt díu vợ con đến lập nghiệp tại Tiên Phước (Quảng Nam).

Năm 1990, bà Nguyễn Thị Đợi (1930, vợ cụ) mất nên cụ buồn, đưa các con về thôn Mỹ Liên (Đại Nghĩa, Đại Lộc) sinh sống. Các con cụ lần lượt lớn lên và yên bề gia thất. 3 cô con gái đều lấy chồng ở xa nên chẳng mấy khi về thăm ông, còn con trai lớn làm thợ hồ ở tận Đắc Lắc. Thế là quanh năm suốt tháng cụ sống thui thủi một mình trong căn nhà lụp xụp với suất trợ cấp thương binh ít ỏi. Năm 2001, cụ được Nhà nước quan tâm xây tặng căn nhà tình nghĩa mà hiện cụ ở trước khi bị sát hại.

Phận đời rớt nước mắt của ông lão bị sát hại vì chiếc ví rỗng 2
Bị cáo Nguyễn Thức trước vành móng ngựa.

Khi sự việc chưa xảy ra, những lần về thăm nhà, ông Cam nghe cha phàn nàn về việc thường xuyên bị mất trộm tiền và bảo không biết ai lấy. Hằng ngày ông Lang vẫn qua nhà này, nhà khác chơi và cũng không ít người đến nhà ông. Mỗi tháng ông nhận được 1,7 triệu đồng tiền trợ cấp. Hằng năm, trước khi nhà có giỗ ông lại nuôi gà, vịt để chuẩn bị, nhưng cứ khi gần đến ngày giỗ thì bị bắt trộm hết.

Một thân một mình, tuổi già sức yếu, lại chỉ còn có một cánh tay, ông chẳng biết cậy nhờ ai. Bà con lối xóm nhiệt tình cũng chỉ dăm ba bữa chứ không thể lo mãi được. Bởi thế, ông bảo người con trai lớn sắm cho ông một cái tủ để có tiền ông cất vào đó cho khỏi mất. Nào ngờ tủ chưa sắm, ví tiền cũng trống trơn mà ông đã mất mạng. Lúc mai táng ông, gia đình lục tìm khắp nhà cũng chỉ có được một bộ quần áo sáng sủa duy nhất mà ông để dành mặc khi có đám, tiệc.

Có mặt tại phiên tòa, cô Nguyễn Thị Loan (1967 - giáo viên chủ nhiệm của Thức) không ngăn được nước mắt. Cô kể: Khi nghe tin có vụ án mạng trong thôn Mỹ Liên, nhiều người đồn đoán thủ phạm là học sinh, cô rất lo lắng vì trong thôn có nhiều học trò của cô nghiện game.

Nhưng cô không bao giờ nghĩ đến Thức, ngay cả khi có ĐTV đến gặp cô, vì Thức không nghiện game, chơi bi-a cũng thi thoảng. Ở lớp, Thức học yếu nên thường không chủ động phát biểu, nhưng cũng không phải là học sinh cá biệt. Hôm CA bắt giữ, Thức đã khóc và bảo với cô: “Em biết em sai rồi, em xin lỗi cô”.

Với tội ác tày đình đã gây ra, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thức 10 năm tù về tội “Giết người”, 1 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt Nguyễn Thức phải chịu là 11 năm tù. Ngoài ra, Thức và gia đình phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân cụ Mai Văn Lang hơn 31 triệu đồng.

Theo Công an thành phố Đà Nẵng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC