Ngày 30 Tháng 11, 2018 | 03:36 PM

Ông Hiệp “khùng” đối diện với mức án nào sau vụ cháy kinh hoàng gần BV Nhi Trung ương?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Ngoài mức án tù có thể phải nhận, ông Hiệp còn có khả năng bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng", luật sư phân tích.

Hàng xóm nói gì khi ông Hiệp “khùng” bị khởi tố sau vụ cháy kinh hoàng làm chết 2 người? Hàng xóm nói gì khi ông Hiệp “khùng” bị khởi tố sau vụ cháy kinh hoàng làm chết 2 người?

GiadinhNet – Nhiều người dân bức xúc mong cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc xử lý đúng người đúng tội.

Như đã đưa tin, Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp (biệt danh Hiệp "khùng", nổi tiếng với dãy nhà trọ giá rẻ) tội danh Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, theo điều 313 Bộ luật Hình sự 2015 do có liên quan tới vụ cháy gần BV Nhi Trung ương làm 2 người thiệt mạng. Ông Hiệp được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, thạc sĩ - luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, với tội danh bị khởi tố, ông Hiệp có thể đối diện với mức phạt tù từ 5 đến 8 năm.

Theo luật sư Cường, tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về phòng cháy hoặc chữa cháy, do người từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện xâm phạm an toàn cháy, nổ vô ý gây nên những thiệt hại, hoặc đe dọa gây nên những thiệt hại nhất định cho xã hội mà theo quy định phải chịu trách nhiệm hình sự.


Sau nhiều tháng ngày bị cháy người dân bắt đầu sửa sang lại nhà cửa. Ảnh: ĐL.

Sau nhiều tháng ngày bị cháy người dân bắt đầu sửa sang lại nhà cửa. Ảnh: ĐL.

Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi vô ý. Người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

“Ngoài ra, ông Hiệp còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm”, luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, việc quyết định hình phạt cho ông Hiệp trong quá trình xét xử sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.


Với tội danh bị khởi tố, ông Hiệp có thể phải đối diện với mức phạt tù từ 5 đến 8 năm thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 313 “Làm chết 2 người”.

Với tội danh bị khởi tố, ông Hiệp có thể phải đối diện với mức phạt tù từ 5 đến 8 năm thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 313 “Làm chết 2 người”.

“Phòng cháy chữa cháy là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc thiết kế, thi công, xây dựng công trình, vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho con người, vừa bảo vệ tài sản. Việc xem nhẹ yếu tố này sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Qua vụ việc này, hẳn là nhiều người dân đã học được bài học lớn trong quá trình xây dựng, cho thuê phòng trọ, nhất là những thành phố lớn, tập trung đông dân cư…”, luật sư Cường chia sẻ.

Trước đó, hồi cuối tháng 9, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về PCCC trong vụ cháy khủng khiếp khu trọ của ông Hiệp xảy ra ngày 17/9 tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) khiến 2 vợ chồng thuê phòng trọ tử vong; ảnh hưởng 20 nhà, 31 hộ dân, 99 nhân khẩu.

Ngày 22/11, Cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp.

Đỗ Lực

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC