Ngày 22 Tháng 6, 2018 | 02:13 PM

Ông Đinh La Thăng nói gì khi đối diện với y án sơ thẩm và khoản bồi thường 600 tỉ?

GiadinhNet - Diễn biến tiếp theo phiên phúc thẩm vụ góp vốn 800 tỉ vào Oceanbank cho thấy cơ quan nắm quyền công tố giữ nguyên quan điểm, đề nghị HĐXX y án sơ thẩm buộc bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm về hành vi đã gây ra.

Kháng cáo bị đề nghị bác bỏ

Ngày 22/6, VKSND Cấp cao tại Hà Nội nắm quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin giảm bồi thường thiệt hại của các bị cáo.

Cơ quan công tố nhận định, cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 cựu thuộc cấp tại PVN: Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức (cựu thành viên HĐTV PVN) phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) với mức án 15 tháng cải tạo không giam giữ tới 18 năm tù "là không oan".


Bị cáo Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị tuyên phạm thêm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điều 280 Bộ luật Hình sự 1999) với mức án 16 năm tù cũng là "đúng quy định".

Theo VKS cấp phúc thẩm, tòa sơ thẩm buộc bị cáo Thăng bồi thường 600 tỷ đồng cho PVN, 6 bị cáo còn lại liên đới bồi thường 200 tỷ đồng là "phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự về việc người gây ra thiệt hại phải sửa chữa, bồi thường phần thiệt hại đó".

Đánh giá về hành vi của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng cuối năm 2008 khi ông Đinh La Thăng quyết định ký thỏa thuận với chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) Hà Văn Thắm để PVN góp 800 tỷ đồng đã không bàn bạc với các thành viên HĐQT. Các bị cáo đã nhiều sai phạm như: không xin phép Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của bộ ngành liên quan, để PVN nắm giữ tỷ lệ cổ phần Oceanbank vượt mức quy định…

Theo cơ quan công tố, bị cáo Đinh La Thăng cũng như thuộc cấp đã thực hiện không triệt để những yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan chức năng về quy trình góp vốn đầu tư. Việc xin phép của PVN chỉ là hình thức, thể hiện "các bị cáo bàng quan trước thực trạng hoạt động của Oceanbank. Đến nay không có tình tiết giảm nhẹ nào khác nên cần giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm tuyên”- VKS nêu quan điểm.

Như vậy, ông Đinh La Thăng đối diện với mức án 18 năm tù giam, bồi thường 600 tỷ đồng như án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Thăng nói về trách nhiệm bồi thường 600 tỉ

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng không có trách nhiệm bồi thường 600 tỉ đồng như cáo buộc vì bị cáo này cho rằng sau khi rời vị trí Chủ tịch PVN, Oceanbank vẫn kinh doanh tốt nên không chịu trách nhiệm bồi thường.


PVN mất 800 tỉ khi góp vốn vào Oceanbank (ảnh minh họa)

PVN mất 800 tỉ khi góp vốn vào Oceanbank (ảnh minh họa)

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận đã ký các văn bản đề nghị cho phép Oceanbank được tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Thăng ký Thỏa thuận số 6934 với Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch ngân hàng) để PVN tham gia góp vốn vào Oceanbank theo các nội dung hai bên đã thống nhất.

Nói về lý do kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bản án sơ thẩm đã không xem xét việc trong đề án, điều lệ cho phép PVN được tham gia đầu tư tài chính vào ngân hàng. Bị cáo cũng khẳng định trên thực tế, chủ trương góp vốn đã nhận được sự đồng ý.

Ngoài ra, bị cáo Đinh La Thăng trình bày bản án sơ thẩm còn không xem xét bối cảnh Oceanbank tăng vốn; đồng thời TAND Hà Nội cũng không xem xét việc chỉ đến năm 2015, Ngân hàng Nhà nước mới có văn bản hướng dẫn cho phép thoái vốn đối với cổ đông chiếm trên 15% cổ phần.

"Phán quyết của tòa sơ thẩm đã làm thay đổi cáo trạng khi nói tôi phải chịu trách nhiệm chính, trong khi bản án lại nói rằng PVN đã tìm được đối tác"- bị cáo Đinh La Thăng nói.

Tiếp tục nói lý do kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng án sơ thẩm đã phủ nhận thực tế hiệu quả của việc PVN góp vốn. Cụ thể, bị cáo Thăng cho hay tập đoàn đã nhận được cổ tức 244 tỷ đồng. Khoản tiền 100 tỷ đồng ở lần góp vốn thứ 3 được sử dụng từ nguồn cổ tức này.

Chiều nay HĐXX tiếp tục làm việc.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC