Ngày 25 Tháng 3, 2017 | 08:26 AM

Ôm bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con trai tôi 20 tuổi, có quen và yêu một cô bé sinh ngày 19/7/2001. Thời gian quen nhau, con trai tôi nói có ôm, hôn và dùng tay sờ vào người bạn gái. Thấy các cháu còn nhỏ, gia đình tôi đã ngăn cấm thì bé gái dọa sẽ kiện con tôi về tội dâm ô. Xin hỏi, nếu vụ việc ra pháp luật, con trai tôi có bị đi tù không?

Nguyễn Thị Hải (quận Kiến An, TP Hải Phòng)

Trả lời:

Bộ luật Hình sự hiện hành có những quy định đặc biệt dành riêng cho những người trong độ tuổi trẻ em vì những người trong độ tuổi này được coi là khách thể quan trọng. Do đó, nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em, pháp luật hình sự có những hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi xâm phạm vào sự phát triển bình thường đó. Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Hình sự: “Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”, trường hợp hành vi dâm ô xảy ra nhiều lần, đối với nhiều trẻ em, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm”.

Người phạm tội phải là người đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên), dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có hành vi giao cấu với nạn nhân. Hành vi dâm ô là hành vi tình dục nhưng không phải là hành vi giao cấu, chỉ nhằm thỏa mãn hoặc khêu gợi, kích thích nhu cầu tình dục. Nếu có hành vi giao cấu với nạn nhân, thì không phạm “tội dâm ô với trẻ em” mà tùy từng trường hợp cụ thể, hành vi này sẽ có dấu hiệu của “tội hiếp dâm trẻ em”, “tội cưỡng dâm trẻ em” hoặc “tội giao cấu với trẻ em”.

Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép, buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Do nạn nhân là trẻ em, bị hạn chế khả năng nhận thức và thực hiện hành vi một cách đúng đắn nên việc nạn nhân có đồng thuận hay không sẽ không ảnh hưởng đến việc định tội danh đối với tội phạm này.

Qua thông tin bạn chia sẻ, cháu gái sinh ngày 19/7/2001 nên tính đến ngày 19/7/2017 thì mới đủ 16 tuổi. Điều này có nghĩa, cháu gái này vẫn chưa đủ 16 tuổi nên con trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô với trẻ em. Về độ tuổi để xác định là trẻ em, Điều 1 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: "Trẻ em quy định trong Luật này là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi".

Để ngăn chặn tình trạng này, bố mẹ và người thân trong gia đình phải trang bị thật tốt kĩ năng sống cho các cháu để khi gặp bất cứ sự cố gì thì có thể tự xử lý tình huống. Bố mẹ cũng cần trau dồi kĩ năng để trao đổi với con, tránh những kiểu dọa dẫm khiến các cháu sợ sệt như chính các cháu đang bị xâm hại tình dục. Khi trẻ ở nhà một mình, phụ huynh phải cảnh báo cho trẻ cách nói “không” với những trường hợp người lạ cho quà hay muốn vào nhà.

Luật sư Nguyễn Thu Anh

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC