Ngày 4 Tháng 5, 2019 | 01:38 PM

Nghệ An: Khởi tố 4 đối tượng trong vụ 700 kg ma túy vứt ở ven đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 4/5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa khởi tố 4 bị can trong vụ vận chuyển hơn 700kg ma túy đá thu giữ tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Cụ thể, đối tượng Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị khởi tố, tạm giam về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”; Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội “Không tố giác tội phạm”; Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú TP Vinh) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Lực lượng chức năng kiểm đếm lượng ma túy lớn.

Lực lượng chức năng kiểm đếm lượng ma túy lớn.

Bị can Lin seng-Hsiung (SN 1976, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) bị khởi tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Đối tượng này đã rời Việt Nam bằng đường hàng không cùng 2 nghi phạm khác là Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998). Hiện Công an tỉnh Nghệ An đang làm thủ tục truy nã quốc tế Lin seng-Hsiung.

Như đã thông tin, sau khi bị bắt giữ, Phú khai nhận trong thời gian lao động tại Đài Loan (từ năm 2013-2017) có quen biết một người đàn ông tên Q. (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Đến tháng 7/2017, sau khi hết thời hạn lao động, Phú trở về nước sinh sống, làm ăn. Đầu năm 2019, Q. điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc, Phú đồng ý.

Tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam trao đổi với Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Sau đó, Phú thuê được một kho hàng của Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu). Đến đầu tháng 4/2019, Phú đã nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe chở hàng biển kiểm soát Lào và cất trong kho hàng đã thuê.

Ma túy được dấu trong các thùng loa.

Ma túy được giấu trong các thùng loa.

Vài ngày sau, một người có quốc tịch Đài Loan gọi nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Sau đó có 3 người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun (SN 1976; Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên. Khi mở các thùng cát tông, Phú thấy có tổng 50 loa thùng màu đen, loại kéo di động. Sau đó chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

Ngày 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn ở TP Vinh và biết thông tin lực lượng công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê. Phú liền thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ rồi bảo Phú phải đem đi vứt.

Nhiều bì tải chứa ma túy được vứt ở ven đường.

Nhiều bì tải chứa ma túy được vứt ở ven đường.

Sau đó, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở hàng. Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa đến nhà Mạnh để thuê xe đến kho hàng.

Sáng 16/4, sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng công an nên các đối tượng đã đổ số hàng trên tại khu vực cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

V. Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC