Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 10:34 AM

Luật sư của bạn

Nên tạm dừng hay giải thể doanh nghiệp?

Nên tạm dừng hay giải thể doanh nghiệp?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bạn Nguyễn Hải Thắng ở TP Hồ Chí Minh hỏi: Doanh nghiệp của tôi thành lập được hơn 3 năm, theo tình hình chung nên năm nay kết quả hoạt động không được tốt. Vậy tôi nên tạm dừng hoạt động tối thiểu và tối đa mấy năm, hay làm thủ tục giải thể? Cách nào để thủ tục hành chính đơn giản, nhanh chóng hơn cả?

Trả lời:
Doanh nghiệp của bạn năm nay hoạt động không hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn nhiều kế hoạch, dự định kinh doanh thì bạn có thể làm thủ tục tạm dừng hoạt động để chờ đón cơ hội mới tốt hơn cho doanh nghiệp. Điều 57 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định về thủ tục hồ sơ tạm ngừng kinh doanh như sau: a) Thông báo tạm ngừng kinh doanh do đại diện pháp luật doanh nghiệp ký; b) Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh; c) Biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh.
Việc tạm ngừng kinh doanh phải được thông báo bằng văn bản tới cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất mười lăm ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Thời hạn tối đa được pháp luật quy định đối với trường hợp tạm ngừng kinh doanh là hai năm. Mỗi lần tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh đã thông báo, nếu công ty tiếp tục tạm ngừng kinh doanh, thì phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
Trong trường hợp bạn muốn chấm dứt hoạt động của công ty thì có thể tiến hành thủ tục giải thể. Theo quy định  tại khoản 3 Điều 40 Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 1/10/2010 hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm: a) Quyết định giải thể hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố giải thể doanh nghiệp; b) Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội; c) Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết; d) Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế; đ) Giấy xác nhận của cơ quan công an về việc hủy con dấu; e) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư. g) Ba số báo liên tiếp về việc giải thể doanh nghiệp (đăng trên báo điện tử hoặc báo viết) gồm các nội dung: Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngày cấp, nơi cấp đăng ký kinh doanh...);
Thời gian giải quyết hai thủ tục này đều là 07 ngày làm việc. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, hồ sơ giấy tờ thì thủ tục tạm ngừng kinh doanh đơn giản hơn thủ tục giải thể doanh nghiệp.
Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC