Ngày 9 Tháng 2, 2015 | 05:00 PM

Khởi tố vụ án liên quan đến báo Người cao tuổi

Khởi tố vụ án liên quan đến báo Người cao tuổi
Ông Kim Quốc Hoa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 9/2, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) phát đi thông báo liên quan đến một số vấn đề được đề cập tại kết luận thanh tra của Bộ TTTT về báo Người Cao Tuổi.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án. Cơ quan này cho biết, ngày 6/2/2015 đã nhận được công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 09/02/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong sáng 9/2, Bộ TT&TT đã công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Trưởng đoàn thanh tra, Phó cục trưởng cục báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, lý do Bộ chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) là để "xem xét, điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu phạm tội".

Thanh tra Bộ TT&TT xác định báo này đã đăng một số bài viết có dấu hiệu "tiết lộ bí mật nhà nước", "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Báo đã "đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật".... Trên trang thông tin điện tử tổng hợp, báo bị xác định đã "cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Cùng ngày 9/2, bà Đỗ Thị Tình (Phó chánh Thanh tra Bộ TT&TT) đã công bố quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa.

Ông Kim Quốc Hoa, 70 tuổi, từng làm lãnh đạo của nhiều tờ báo. Năm 2007, ông làm Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC