Ngày 3 Tháng 9, 2019 | 10:33 AM

Hai cựu bộ trưởng nhận hàng chục tỷ trong vụ án AVG

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án "Vi phạm về quản lý sử dụng vốn đầu tư gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone, trong đó xác định hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT đã nhận hàng chục tỉ đồng từ ông chủ Công ty AVG.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh: Vi phạm về quản lý sử dụng vốn đầu tư gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Đưa hối lộ.

Trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về hai tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Hai cựu bộ trưởng nhận hàng chục tỷ trong vụ án AVG - Ảnh 1.

Hai cự Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn (ảnh tư liệu)

Tại liệu của cơ quan công an cho thấy, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.

Bản thân ông Nguyễn Bắc Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236. 

Quá trình điều tra, các ông Nguyễn Bắc Sơn, Trương Minh Tuấn nhận thức được số tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng, ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC