Ngày 28 Tháng 9, 2018 | 10:05 PM

Gian nan cuộc chiến chống ma túy vùng biên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù hàng năm cơ quan chức năng triệt phá hàng chục vụ ma túy lớn, nhưng Lạng Sơn vẫn luôn là điểm nóng của các đối tượng ma túy. Cũng vì vậy, cuộc chiến chống ma túy ở vùng biên ải này luôn gian nan, vất vả…

Địa hình đồi núi phức tạp, Lạng Sơn được các đối tượng buôn bán ma túy chọn làm nơi đắc địa để vận chuyển, mua bán trái phép ma túy. Cũng chính vì vậy, các cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Lạng Sơn (PC47) cho biết, nhiều năm nay Lạng Sơn luôn trong tình trạng tác chiến 24/24h.

Theo một lãnh đạo PC47, phòng chống tội phạm ma túy là công việc vô cùng khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Khó khăn lớn nhất đến từ địa bàn phức tạp. Nhiều khi chiến sĩ vừa đi ra khỏi Đồn, đối tượng đã biết, thông báo cho nhau bằng mọi cách hòng trốn chạy. Có những tên còn liều lĩnh bắn trả lại lực lượng trinh sát khi bị vây bắt. Có chiến sĩ bị thương, bị gãy tay khi tham gia truy bắt các đối tượng buôn bán ma túy.

Hàng nóng luôn được các đối tượng mua bán ma túy mang theo người.

"Hàng nóng" luôn được các đối tượng mua bán ma túy mang theo người.

Tội phạm ma túy thường găm súng, lựu đạn bên người sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Bởi, chúng biết khi bị bắt, tội danh của chúng sẽ là tử hình nên ngoài sự tinh vi thì hầu hết đều rất manh động.

Nhiều năm qua, các chiến sĩ PC47 tập trung đấu tranh với các chuyên án, đường dây lớn buôn bán ma túy xuyên tỉnh, xuyên quốc gia. Tính riêng năm 2016, đơn vị đã tổ chức đấu tranh với 15 chuyên án và phá thành công 13 chuyên án. Từ đó phối hợp bắt giữ 67 đối tượng phạm tội về ma túy, thu được 92 bánh heroin; 12.836 viên và 41,58 kg ma túy tổng hợp; 4kg ketamine; 3,1 kg cần sa; 6,5 tỷ đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác như xe ô tô, mô tô và súng đạn.

Có thể nhắc đến chuyên án nổi cộm với mức độ tinh vi và sự manh động, khiến các cán bộ, chiến sĩ PC47 không thể quên là chuyên án ma túy xuyên tỉnh diễn ra vào tháng 11/2015. Theo đó, nhận được thông tin trên địa bàn vừa phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy xuyên tỉnh với số lượng lớn, ngay lập tức một chuyên án được xác lập để tổ chức đấu tranh, đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng.

Ban chuyên án do Đại tá Vũ Hồng Quang - Phó giám đốc công an tỉnh Lạng Sơn làm trưởng ban được thành lập. Không kể ngày đêm, các cán bộ chiến sĩ PC47 đã xác minh rõ đối tượng cầm đầu, theo đó đường dây này hoạt động dưới sự điều hành của đối tượng Đoàn Tuấn Dương (33 tuổi, trú tại thành phố Lạng Sơn).

Cũng từ đây, các đối tượng ở Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Nội… và các đối tượng bên Trung Quốc móc nối với nhau hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia.

Đối tượng buôn ma túy liên tỉnh bị bắt giữ.

Đối tượng buôn ma túy liên tỉnh bị bắt giữ.

Ngay lập tức các trinh sát lão luyện được cử đi để thu thập thông tin về nhân thân, vị trí và vai trò của các đối tượng trong đường dây. Nhận định sự manh động của các đối tượng, lãnh đạo Công an tỉnh luôn yêu cầu quá trình đấu tranh với tội phạm các cán bộ chiến sĩ phải cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như đồng đội.

Đúng như những gì lo ngại trước đó, quá trình truy đuổi đối tượng Trần Bá Đức – một mắt xích lớn trong đường dây này đã nổ súng tấn công lực lượng chức năng. Cũng theo một lãnh đạo PC47, đối tượng cầm đầu Đoàn Tuấn Dương luôn mang theo hàng nóng bên người nên lực lượng chức năng đã phải dùng biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận và bắt giữ. Cơ quan công an triệt phá thành công đường dây buôn bán ma túy bắt giữ 13 đối tượng.

Sau khi tóm gọn Dương, cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp nơi ở, thu giữ 2 khẩu súng, 66 viên đạn, nhiều đao kiếm, biển kiểm soát ôtô giả và 120 viên ma túy tổng hợp. Dương khai nhận đã chỉ đạo đàn em trong đường dây buôn bán trót lọt hơn 100 bánh heroin, 80 kg ma túy tổng hợp và nhiều súng đạn.

Ngoài ra, có thể kể đến một chuyên án lớn khác mà các cán bộ Phòng PC47 phá từ đầu năm 2017 cho đến nay. Qua theo sát địa bàn, tháng 6/2016, PC47 xác định được một số đối tượng người Nghệ An móc nối với các đối tượng địa bàn Lạng Sơn và người Trung Quốc hình thành một đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam. Tiếp đó, các đối tượng vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ với số lượng lớn.

Lãnh đạo Công an tỉnh đã thành lập chuyên án để đấu tranh triệt phá đường dây này. Ngày 23/1/2017, Ban chuyên án nhận được thông tin các đối tượng sắp có một “đợt hàng” lớn. Số ma túy này sẽ được vận chuyển từ địa bàn Nghệ An về thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) để đưa qua đường mòn biên giới sang Trung Quốc. Ngay lập tức các đơn vị được huy động lên đường tác chiến. Đúng 20 giờ 30 phút cùng ngày, đối tượng Âu Văn Tạch (trú tại Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã bị bắt tại chỗ khi đang vận chuyển 84 bánh heroin, 395 viên ma túy tổng hợp.

Khám xét nơi ở của Tạch thu giữ 5 gói chứa tinh thể trắng, 160 viên nén cùng số lượng lớn tiền mặt và các vật chứng liên quan. Qua khai thác, đối tượng này đã khai ra đồng bọn là Nguyễn Đình Oai (Quỳ Châu, Nghệ An), kẻ đã trực tiếp vận chuyển 84 bánh heroin từ Nghệ An đến thành phố Lạng Sơn để giao cho Tạch. Tại nơi bắt giữ Oai, cơ quan điều tra còn kiểm tra và phát hiện thêm 3 bánh heroin.

Năm 2016, đã có 39 lượt cán bộ chiến sĩ của phòng PC47 được các cấp khen thưởng. Ngoài ra, Công an tỉnh đã ghi nhận và đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công Hạng nhất cho một tập thể và một cá nhân; hai Huân chương chiến công Hạng ba cho một tập thể và một cá nhân; đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho hai đồng chí; Bộ Công an tặng Bằng khen cho một đồng chí; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho ba đồng chí; Giám đốc tặng Giấy khen cho hai đồng chí.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC