Ngày 4 Tháng 7, 2019 | 04:39 PM

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Không chứng minh được “nâng điểm vì tiền”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang một mực khẳng định không đưa - nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào…


Ngày 4/7, thông tin từ TAND tỉnh Hà Giang cho biết, trong tháng 7/2019 vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra tại tỉnh này sẽ được đưa ra xét xử.

Trước đó, ngày 28/5/2019, VKSND tỉnh Hà Giang đã đưa ra bản cáo trạng dài 20 trang thể hiện hành vi phạm tội của 5 bị can trong vụ án.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, có 107 thí sinh được sửa điểm với 318 bài thi bị can thiệp thay đổi điểm. Trong số người thân của các thí sinh nằm trong danh sách được sửa điểm cũng không được đề cập ngoài bị can Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nhờ cấp dưới là Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng “giúp đỡ, cho cháu được đi học”.

Bản cáo trạng chỉ là nói chung chung người thân của các thí sinh được sửa điểm là cán bộ, doanh nhân hoặc lao động tự do...

Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Phụ huynh và các bị can đều một mực khẳng định không đưa - nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào mà do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính (phải). Ảnh công an cung cấp

Hai cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính (phải). Ảnh: Công an cung cấp

Trong vụ án trên, 5 bị can bị truy tố là Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương về việc nâng điểm bài thi môn trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Hành vi của Hoài vi phạm quy chế thi. Dù bị can này không trực tiếp sửa kết quả bài thi của các thí sinh để nâng điểm, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, kết quả của 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm.

Trong đó, 102 bài thi môn Toán, 85 bài thi môn Vật lý, 56 bài thi môn Hóa học, 7 bài thi môn Lịch sử, 1 bài thi môn Địa lý, 50 bài thi môn Tiếng Anh và 8 bài thi môn Sinh học. Trong số 107 thí sinh, số báo danh 05000592 được nâng nhiều điểm nhất với 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Tiếng Anh, Hóa, Lý) số điểm chênh lệch 29,95 điểm.

Bộ GD-ĐT thông tin về tiêu cực thi THPT quốc gia ở Hà Giang hồi tháng 7/2018.

Bộ GD&ĐT thông tin về tiêu cực thi THPT quốc gia ở Hà Giang hồi tháng 7/2018.

Bị can Phạm Văn Khuông nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Đối với bị can Lê Thị Dung do mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Bị can Triệu Thị Chính không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm) giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt đượ. Tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Cáo trạng cũng nêu: “3 cán bộ Phòng PK20 – Công an tỉnh Hà Giang bốc đồ cho Lương hoàn toàn không biết động cơ, mục đích của Lương là mang bài về sửa”.

Vì sao không thí sinh nào bị trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang buộc thôi học?

Trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án. Hành vi phạm tội của các bị can nói trên không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém tác động đến đạo đức xã hội không còn sự công bằng trong xã hội.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện hành vi gian lận thi cử của các bị can tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, Bộ GD&ĐT chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc, nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

VKSND kết luận, hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội do đó cần phải xử lý hình sự.

Nhóm PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC