Ngày 19 Tháng 8, 2019 | 02:17 PM

Gã hàng xóm giở trò đồi bại với bé gái 7 tuổi ở Phú Thọ đối mặt án phạt nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo luật sư, nếu cơ quan công an chứng minh được hành vi hiếp dâm người dưới 10 tuổi, đối tượng này phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định tại khoản 3, điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 13/8, cơ quan công an đang tạm giam đối tượng Nguyễn Thiện (SN 1985, trú khu 4 xã Sơn Cương, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) để làm rõ hành vi xâm hại tình dục bé gái Đ.T.Q (7 tuổi, cùng trú tại khu 4 xã Sơn Cương).

Theo thông tin ban đầu, Thiện đã thừa nhận xâm hại cháu Q 3 lần. Cụ thể, 1 lần ở nhà anh H và 2 lần ở nhà đối tượng Thiện.

Chị C.T.H. – mẹ của cháu Q cho biết, gia đình chị đang rất rối bời trước vụ việc của con gái.

Chị lo lắng vụ việc sẽ gây ảnh hưởng nặng nề cho tâm lý của con trẻ. "Cháu còn quá nhỏ, sự việc khiến gia đình rất sốc. Tôi chỉ mong cơ quan công an sớm đưa kẻ bệnh hoạn ra trừng trị trước pháp luật…", chị H. nói.

Theo Thạc sĩ- luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, hành vi xâm hại tình dục với trẻ em dưới 10 tuổi là hành vi man rợ, thú tính. 

Gã hàng xóm giở trò đồi bại với bé gái 7 tuổi ở Phú Thọ đối mặt án phạt nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Thiện- kẻ xâm hại tình dục bé Q đã bị cơ quan công an Phú Thọ tạm giam.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần thực hiện thủ tục trưng cầu giám định xâm hại tình dục đối với nạn nhân để xác định hậu quả của hành vi xâm hại như thế nào, làm cơ sở đấu tranh với đối tượng, xử lý theo quy định pháp luật.

Trường hợp chị H. không yên tâm về kết quả giám định, có thể kiến nghị cơ quan công an giới thiệu đến một số địa chỉ giám định như: Viện Pháp y quốc gia, Viện Pháp y quân đội thuộc Bộ Quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y thuộc Viện Khoa học hình sự của Bộ Công an, các Trung tâm Pháp y tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

"Song song với việc giám định đối với nạn nhân, thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành thu thập các chứng cứ khác như lời khai của nghi phạm, khám, kiểm tra thân thể của nghi phạm, thu giữ các dấu vết, chứng cứ có thể lưu lại trên hiện trường, lấy lời khai người làm chứng và lời khai của nạn nhân làm cơ sở xác định sự thật của vụ việc.

Trong trường hợp kết luận giám định của cơ quan chức năng cho thấy nạn nhân bị tổn thương âm đạo, có để lại dấu vết, đồng thời lời khai của nạn nhân phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh có hành vi xâm hại tình dục thì dù đối tượng có quanh co, chối tội thì cơ quan chức năng cũng vẫn có thể buộc tội đối với đối tượng này về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017", luật sư Cường nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Cường, theo quy định của pháp luật thì lời nhận tội không phải là căn cứ duy nhất để kết tội, nó chỉ có ý nghĩa đối với việc đánh giá thái độ thành khẩn, ăn năn của người phạm tội, làm cơ sở để xem xét mức hình phạt. Trường hợp nghi phạm nhận tội hoặc không nhận tội thì không phải là yếu tố quyết định đến việc giải quyết vụ việc, cơ quan tiến hành tố tụng cần phải chứng minh bằng các chứng cứ một cách khách quan, đúng quy định pháp luật để chứng minh nghi phạm có tội hay không.

Nếu bị kết tội về tội danh này thì với tình tiết là phạm tội "đối với người dưới 10 tuổi", đối tượng này phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định tại khoản 3, điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015, hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: a) Có tính chất loạn luân; b) Làm nạn nhân có thai; c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; đ) Phạm tội 02 lần trở lên; e) Đối với 02 người trở lên; g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Có tổ chức; b) Nhiều người hiếp một người; c) Đối với người dưới 10 tuổi; d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC