Ngày 1 Tháng 12, 2019 | 10:43 AM

Đồng nghiệp nói gì khi biết chánh văn phòng tòa án huyện bị bắt vì trốn truy nã 26 năm trước?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Gia đình chánh văn phòng tòa án huyện vừa bị bắt giữ đều là công chức nhà nước, bố mẹ là cán bộ hưu trí, có uy tín ở địa phương.

Liên quan đến sự việc ông Nguyễn Quang Huy (SN 1973, Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình) bị bắt vì trốn truy nã 26 năm, nhiều đồng nghiệp tỏ ra bất ngờ.

"Tôi làm việc với anh Huy nhiều năm nên biết, anh ấy rất tốt tính, nhã nhặn. Dù không rõ về quá khứ nhưng chúng tôi chẳng thể ngờ rằng trước đây anh ấy là tội phạm truy nã", một cán bộ làm cùng ngành tòa án với ông Huy chia sẻ.

Trong khi đó, bạn thân ông Huy sống tại TP Hòa Bình chia sẻ: "Từ xưa đến giờ anh ấy chỉ ở địa phương không đi đâu hết. Theo tôi được biết, năm 1994 anh ấy đi học và kết nạp đảng ở phương, là người đàng hoàng, gia đình cơ bản không làm mất lòng ai. Gia đình có 7 chị em toàn công chức nhà nước, bố mẹ là cán bộ hưu trí. Hiện anh ấy cùng vợ con đang sinh sống ở phường Thái Bình, TP Hòa Bình".

Đồng nghiệp “sốc” khi biết chánh văn phòng tòa án huyện bị bắt vì trốn truy nã 26 năm trước - Ảnh 2.

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cao Phong - nơi Nguyễn Quang Huy làm Chánh văn phòng trước khi bị bắt.

Bất ngờ trước sự việc hi hữu này, ông Hà Quang Dĩnh, nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình (mới nghỉ hưu từ ngày 1/4/2019) lý giải: "Nguyễn Quang Huy được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong vào khoảng đầu năm 2017. Khi TAND huyện Cao Phong đề nghị kèm theo hồ sơ, Phòng Tổ chức TAND tỉnh Hòa Bình có thẩm định. Trong thời điểm thẩm định không phát hiện tài liệu thể hiện Nguyễn Quang Huy đang bị truy nã. Do đó, khi hồ sơ đảm bảo đầy đủ, TAND tỉnh quyết định bổ nhiệm Nguyễn Quang Huy làm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong".

Được biết, sở dĩ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Quang Huy xuất phát từ thông tin kiểm tra lý lịch người thân của Huy tại Hà Nội.

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra lý lịch người em gái của Huy đang công tác tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện ra lệnh truy nã của Huy cách đây 26 năm về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Sau đó, thông tin trên được chuyển đến Công an tỉnh Hòa Bình để xác minh.

Đồng nghiệp “sốc” khi biết chánh văn phòng tòa án huyện bị bắt vì trốn truy nã 26 năm trước - Ảnh 3.

Nguyễn Quang Huy bị truy nã vì có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia.

Qua kiểm tra, xác minh và đối chiếu, Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận Nguyễn Quang Huy, hiện giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong và là người có lệnh truy nã năm 1993. Sau đó, TAND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày để xác minh làm rõ. Tuy nhiên, lo ngại việc Huy có thể bỏ trốn lần nữa, chiều ngày 28/11, Công an tỉnh Hòa Bình quyết định ra lệnh bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Huy để điều tra làm rõ hành vi bị truy nã.

Theo tài liệu tố tụng, năm 1993, Huy cùng 4 đồng phạm khác (đã bị xét xử - PV) có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia.

Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng bọn bị xét xử phạt tù giam. Bẵng đi nhiều năm, không rõ bằng cách nào, Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính nơi mình đã từng gây ra sự việc, thậm chí vào làm việc trong cơ quan Nhà nước, một cơ quan liên quan đến pháp luật.

Huy được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán. Tuy nhiên Huy chưa được bổ nhiệm.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC