Ngày 5 Tháng 6, 2013 | 11:15 AM

Luật sư của bạn:

Điều kiện để bảo lãnh cho người phạm tội

Điều kiện để bảo lãnh cho người phạm tội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Em trai tôi đang thực hiện lệnh tạm giam ở Trại tạm giam Hà Nội đã 3 tháng vì tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Sau hai tháng kể từ ngày bị bắt tạm giam, tôi được gặp mặt em trai. Với tình hình như vậy, xin luật sư cho biết: Tôi có thể bảo lãnh cho em trai tôi được tại ngoại hay không? Có nhiều người bị giam lâu mới được gặp mặt, tôi được gặp như vậy có phải là do giai đoạn điều tra đã xong? Ngọc Loan (Từ Sơn, Bắc Ninh)

Trả lời:
 
Căn cứ Điều 92 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 có quy định để được bảo lãnh cho em của bạn thì cần ít nhất 2 người là những người thân thích của em bạn, có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Những người này phải làm giấy cam đoan không để em của bạn tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của em bạn theo giấy triệu tập của Cơ quan tiến hành tố tụng. Ngoài ra, việc bảo lãnh này phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người nhận bảo lãnh cư trú. Cũng cần phải nói thêm, việc có cho bảo lãnh hay không phụ thuộc vào cơ quan tiến hành tố tụng. Cụ thể trong trường hợp của bạn là Cơ quan điều tra, cơ quan này sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can để ra quyết định có chấp nhận hay không chấp nhận việc bảo lãnh này.

Việc bạn được gặp mặt như vậy không hẳn là giai đoạn điều tra đã kết thúc hay có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của vụ án. Điều 22 Quy chế về tạm giữ, tạm giam ban hành kèm theo Thông tư số 08/2001/TT-BCA ngày 12-11-2001 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định: “Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, Luật sư hoặc người bào chữa khác do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định”. Việc bạn được gặp em mình hoàn toàn đúng pháp luật trên cơ sở người có thẩm quyền đã xem xét, đánh giá về tính chất của hành vi phạm tội, đồng thời việc gặp mặt bị can không làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của CQĐT.

Khi kết thúc giai đoạn này, CQĐT ra bản kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp để được cơ quan này thực hành quyền kiểm sát tố tụng, nội dung, phúc cung nếu cần thiết đồng thời nếu có đủ căn cứ VKS ra cáo trạng truy tố bị can chuyển Tòa án xét xử theo quy định.

Trường hợp có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật tố tụng hình sự hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự hoặc đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can thực hiện hành vi phạm tội thì CQĐT sẽ chuyển “Bản kết luận điều tra” kèm theo “Quyết định đình chỉ điều tra” cùng hồ sơ vụ án sang VKS cùng cấp. Các văn bản tố tụng nêu trên sẽ được gửi đồng thời cho bị can và Luật sư bào chữa theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
 (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC