Ngày 17 Tháng 3, 2018 | 01:06 PM

Đề nghị làm rõ động cơ của nhóm đối tượng truy đuổi 2 nhà báo trên đê sông Hồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Liên quan đến vụ việc hai nhà báo bị truy đuổi và xin tiền “đểu” trên đê sông Hồng, Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên đã chị đạo các đơn vị nghiệp vụ và CA huyện Khoái Châu vào cuộc điều tra làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng trên.

Bị quây trong đêm

Mới đây, nhà báo Trần Quang Khởi trú TP Hà Nội đã gửi đơn tố cáo một nhóm khoảng gần 30 đối tượng có hành vi truy đuổi, bắt giữ và xin tiền của anh và đồng nghiệp tới CA huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. CA huyện Khoái Châu đã tiếp nhận đơn tố cáo và những tài liệu, hình ảnh, clip do anh Khởi cung cấp.

Theo tường trình của nhà báo Trần Quang Khởi, tối 14/3, anh Khởi ngồi trên xe ô tô do đồng nghiệp là nhà báo Lương Quốc Doanh điều khiển theo hướng từ TP Hưng Yên về Hà Nội dọc theo tuyến đê sông Hồng. Khoảng hơn 20h cùng ngày, anh Doanh dừng xe trước một điếm canh đê thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để hút thuốc và đi vệ sinh, bởi chỗ này có khoảng đất rộng để đỗ xe.

Tuy nhiên, khi vừa đỗ xe thì anh Doanh thấy có một chiếc xe ô tô KIA Morning mang BKS 89A – 095.68 đi cùng chiều cũng đỗ ngay phía sau. Nghĩ họ cũng là người đi đường, dừng xe để đi vệ sinh nên anh Khởi và anh Doanh vẫn ngồi trên xe để đảm bảo an toàn, tránh phiền phức. Ngay sau đó, chiếc xe ô tô Huyndai i10 mang BKS 89A – 125.27 đi hướng ngược lại, áp sát xe ô tô của hai nhà báo. Nhiều người trên hai chiếc xe này tiến về phía xe của anh Khởi. Sợ gặp cướp, anh Doanh điều khiển xe di chuyển.

“Quan sát gương chiếu hậu, tôi thấy hai chiếc kia truy đuổi nên tăng ga theo hướng về Hà Nội với mong muốn tìm được nơi có ánh sáng và khu dân cư sinh sống ven đường. Tuy nhiên, sau khi truy đuổi khoảng 2 - 3 km thì chúng bắt kịp chúng tôi. Chiếc ô tô KIA morning BKS 89A – 095.68 lách lên từ bên trái, liên tục lạng lách, đánh võng ép xe chúng tôi dừng lại. Sau khi chắn đầu xe, một đối tượng mở cánh cửa ghế phụ làm vật cản buộc xe tôi phải dừng lại. Liền sau đó, chiếc ô tô BKS 89A – 125.27 ép sát phía sau, chặn hướng lùi của xe chúng tôi”, anh Doanh kể lại.


Gần 30 đối tượng quây 2 nhà báo trên đê sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Nạn nhân cung cấp.

Gần 30 đối tượng "quây" 2 nhà báo trên đê sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Nạn nhân cung cấp.

Khi xe ô tô của hai nhà báo bị “khoá chặt” giữa đường, hơn chục đối tượng từ phía trước và phía sau xông đến giật cửa, đập tay vào kính và thân xe, gây sức ép buộc hai nhà báo phải ra ngoài “nói chuyện”. Ít phút sau, có thêm vài đối tượng nữa đi xe máy đến sau, tổng số 15-16 đối tượng mặt mày bặm trợn, đầu trọc, xăm trổ với thái độ hùng hổ và rất manh động.

Một đối tượng cởi trần, tóc cua, cao gầy còn trang bị cả dao nhọn bên cạp quần bên phải. Nhóm đối tượng trên hô hào “gọi hết bọn tải ra đây”, rồi có kẻ hô to “tiến sát xe sau lên, đ.m không cho đi luôn”…

Trước đó, hai nhà báo không hề quen biết hay có va chạm, mâu thuẫn gì với nhóm đối tượng này. Trên đê vắng, trời tối, nếu ra khỏi xe sẽ vô cùng nguy hiểm, nên hai nhà báo quyết tâm cố thủ trên xe, bên ngoài các đối tượng đập vào cửa kính và thân xe ầm ầm. Trong tình thế nguy cấp này, hai nhà báo đã chia nhau xử lý tình huống. Anh Khởi đã định vị vị trí và quay, chụp các đối tượng để gửi cho người nhà cũng như đăng lên Facebook để phòng trường hợp xấu nhất. Còn nhà báo Lương Quốc Doanh gọi điện cầu cứu Cảnh sát 113 tỉnh Hưng Yên.

“Hai lần gọi, Cảnh sát 113 tỉnh Hưng Yên đều cho số điện thoại bàn của trực ban CA huyện Khoái Châu nhưng đều không thể liên lạc. Tôi ngừng quay phim, gọi 113 xin số lãnh đạo CA huyện để gọi vì tình huống nguy cấp đến tính mạng. 113 Hưng Yên từ chối và lại cho số trực ban huyện Khoái Châu, chúng tôi vẫn không thể liên lạc. Lẽ ra, khi nạn nhân báo nguy cơ cướp, nếu không cho số lãnh đạo huyện, thì 113 Hưng Yên cũng nên thông báo cho lãnh đạo huyện, thay vì cung cấp cho chúng tôi số trực ban vô giá trị. Không còn cách nào khác, tôi phải dùng quan hệ cá nhân, liên hệ trực tiếp số điện thoại của Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên để cầu cứu”, nhà báo Trần Quang Khởi chia sẻ.

Đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng

Trong khi chờ đợi lực lượng chức năng ứng cứu, hai nhà báo vẫn cố thủ trên xe. Đối tượng lái chiếc xe BKS 89A – 095.68 diễn kịch nhận là lái xe taxi và yêu cầu anh Doanh và anh Khởi đưa cho gã một số tiền. Đến 20h35’, tức là sau khoảng 30 phút cho một quãng đường không hề xa từ trụ sở UBND xã Bình Minh đến hiện trường, có hai cán bộ CA xã đến hiện trường nhưng nhóm đối tượng vẫn rất manh động.

Nhà báo Trần Quang Khởi thuật lại: “Một số đối tượng nói với CA xã là chúng tôi va chạm giao thông rồi bỏ chạy nên bọn chúng mới truy đuổi. Song, diễn biến sự việc không phải như vậy, chúng tôi tôi đề nghị CA xã gọi giúp lực lượng CA huyện đến hiện trường để giải quyết. Khi lực lượng CSGT CA huyện tới, chúng tôi mới dám bước ra khỏi xe và trình bày toàn bộ sự việc, một số đối tượng đã kịp thời rời khỏi hiện trường. Ít phút sau, lực lượng CSHS CA huyện Khoái Châu mới tới hiện trường và mời những người liên quan về trụ sở CA xã Bình Minh để lấy lời khai. Tại đây, tôi đã cung cấp hình ảnh, diễn biến về sự việc để CQCA thể hiện không có sự va chạm giao thông nào trước đó như các đối tượng kia trình bày”.

Nhà báo Trần Quang Khởi cho rằng, hành vi tổ chức đông người truy đuổi người và phương tiện trên đê vắng lúc trời tối là hành vi vô cùng nguy hiểm, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng người dân. Ở đây, nhóm đối tượng còn có sự bố trí, chỉ đạo, dàn xếp truy đuổi hai nhà báo đến cùng một cách liều lĩnh, manh động là vấn đề đặc biệt nguy hiểm, có dấu hiệu một ổ nhóm tội phạm cướp chuyên nghiệp, có tổ chức.

Hành vi của nhóm côn đồ này không chỉ là mối đe doạ với hai nhà báo mà còn là mối hoạ với những người dân khác lưu thông trên tuyến đê sông Hồng thuộc địa bàn huyện Khoái Châu. Chính vì vậy, nhà báo Trần Quang Khởi đề nghị CQCSĐT CA huyện Khoái Châu điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng khi tổ chức truy đuổi, bắt giữ và yêu cầu chúng tôi đưa tiền, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không để những ổ nhóm xã hội đen hoành hành trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Hiện vụ việc vẫn đang được CQCSĐT CA huyện Khoái Châu điều tra làm rõ.

Huyền Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC