Ngày 14 Tháng 3, 2016 | 12:00 PM

Dễ đi tù vì chạy xe vào đường ngược chiều

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hành vi chạy ngược chiều trên các tuyến giao thông, đặc biệt là các tuyến cao tốc đã và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhẹ thì bị phạt hành chính, nặng thì chết ngay tại chỗ và nếu sống thì cũng dễ bị đi tù.

Vụ điều khiển xe chạy ngược chiều mới nhất chính là vụ nhà xe Tiến Hồng chạy tuyến Phú Thọ - Mỹ Đình chạy ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Ngày 10/3, Phòng 10 Cục CSGT đã triệu tập tài xế Phạm Văn Tiến, trú tại Thanh Thủy, Phú Thọ về hành vi điều khiển xe khách đi ngược chiều nêu trên. Trước đó, ngày 6/3, lái xe này đã lái xe khách mang tên Tiến Hồng BKS 19B-009.70 chạy tuyến Mỹ Đình - Phú Thọ đi ngược chiều hơn 20 km từ Phú Thọ về Vĩnh Phúc. Hành vi này đã bị camera của xe ô tô đi trên tuyến ghi lại. Kết quả, nhà xe này đã bị lập biên bản và phạt nguội với mức 8,5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng về hành vi điều khiển xe khách ngược chiều, dừng đỗ sai quy định trên cao tốc.

Không may mắn như nhà xe Tiến Hồng, hành vi lái ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc đã khiến một lái xe tử nạn trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng. Theo đó, khoảng 4 giờ 30 phút ngày 29/2 trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng qua xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Lúc này, xe ô tô 7 chỗ BKS 15A-122.26 do anh Hoàng Quốc Tuấn (phường Đằng Hải, quận Hải An) chạy theo hướng Hải Phòng - Hà Nội va chạm với xe 4 chỗ ngồi, BKS 29D-060.62 do anh Lê Ninh (khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) cầm lái. Hậu quả khiến anh Ninh chết tại chỗ, anh Tuấn và vợ bị thương, 2 xe ô tô hư hỏng nặng. Nguyên nhân vụ tai nạn là do xe 4 chỗ đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Theo điều 202 BLHS quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng... Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Như vậy, từ thực tế thiệt hại và quy định của Luật cho thấy, hành vi đi ngược chiều trên các tuyến đường, đặc biệt là đường cao tốc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về tài chính, tính mạng và quyền công dân.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC