Ngày 26 Tháng 10, 2016 | 12:08 PM

Đại án ở Vinashinlines: Bố con Giang Kim Đạt sẽ đối mặt mức án nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Với tội danh bị truy tố là Tham ô tài sản và Rửa tiền trong đại án mua tàu biển tại Vinashinlines, Giang Kim Đạt và bố đẻ sẽ phải đối diện với mức án nào? Phóng viên đã trao đổi với luật sư Ngụy Thành Thắng- Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Theo luật sư Ngụy Thành Thắng thì Tội tham ô tài sản được quy định tại điều 278 Bộ luật Hình sự hiện hành. Tội tham ô tài sản được hiểu là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý với giá trị từ hai triệu đồng trở lên hoặc dưới hai triệu đồng nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Khoản 4, Điều 278 quy định rõ nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì có thể bị phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

“Hành vì của Giang Kim Đạt- nguyên trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, Trần Văn Liêm- nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines; Trần Văn Khương - kế toán Vinashinlines tham ô với số tiền lớn, hàng trăm tỉ đồng như cáo trạng đã truy tố thì mức án mà các đối tượng này phải đối mặt cao nhất là tử hình, thấp nhất là 20 năm tù”- luật sư Thắng nói.


Giang Kim Đạt- đối tượng góp tay khiến con tàu Vinashinlines chìm nhanh. (ảnh: TL)

Giang Kim Đạt- đối tượng góp tay khiến con tàu Vinashinlines chìm nhanh. (ảnh: TL)

Theo luật sư Ngụy Thành Thắng thì với tội danh Rửa tiền, Giang Minh Hiển - bố đẻ của Giang Kim Đạt có thể phải đối diện với mức án cao nhất là 15 năm tù, quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

“Rửa tiền không chỉ giúp cho tội phạm che giấu được nguồn gốc của những khoản tiền bất hợp pháp mà còn tạo ra cơ sở cho chúng hưởng thụ và sử dụng những đồng tiền đã được tẩy rửa để phục vụ cho hoạt động tội phạm khác. Ngày 29/6/2009, Quốc hội nước ta đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 1999, chính thức quy định tội danh rửa tiền tại Điều 251 trên cơ sở sửa đổi, bổ sung từ tội Hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội mà có.

Theo Công ước Vienna (1988) và Công ước Palermo (2000) của Liên hợp quốc: Rửa tiền là các hoạt động chuyển hoán hoặc chuyển nhượng tài sản khi biết tài sản đó có nguồn gốc từ các hành vi phạm tội, hoặc tham gia vào hành vi nhằm mục đích giấu giếm hoặc che đậy nguồn gốc phi pháp của tài sản hoặc tiếp tay cho bất kỳ cá nhân nào tham gia vào hành vi này, hoặc giấu giếm hoặc che đậy bản chất thực, nguồn gốc, địa điểm, việc định đoạt, sự chuyển dịch, các quyền liên quan đến tài sản hoặc quyền sở hữu tài sản khi biết rằng tài sản đó có được từ hành vi phạm tội, hoặc có được, chiếm hữu hoặc sử dụng tài sản khi tại thời điểm tiếp nhận nó đã biết rằng tài sản này có được từ hành vi phạm tội” luật sư Thắng nói.


Một con tàu biển hoen gỉ của Vinashinlines. (ảnh: TL)

Một con tàu biển hoen gỉ của Vinashinlines. (ảnh: TL)

Tại điều luật này, người phạm tôi có thể bị phạt từ 8 đến 15 năm tù nếu tiền, tài sản phạm tội có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn; Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn.

Như trước đó đã thông tin, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố các đối tượng liên quan đến đại án tại Vinashinlines. Theo đó, 4 bị can bị truy tố gồm Trần Văn Liêm (61 tuổi), nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines; Trần Văn Khương (66 tuổi), kế toán Vinashinlines; Giang Kim Đạt (39 tuổi), Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines về tội danh Tham ô tài sản. Riêng bố đẻ của Giang Kim Đạt là Giang Văn Hiển bị truy tố về tội danh Rửa tiền.

Kết quả điều tra cho hay, từ 2006- 2007 Liêm đã ký hợp đồng mua 3 con tàu biển với giá trị kinh tế lớn là Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix. Đạt được Liêm giao đàm phán cho các thương vụ mua bán này.

Lợi dụng vào việc mua bán này, Giang Kim Đạt đã đàm phán với công ty môi giới để hưởng phần trăm trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Số tiền mà Giang Kim Đạt “ăn bẩn” này được che giấu bằng cách chuyển vào tài khoản của bố đẻ anh ta là bị can Giang Văn Hiển.

Đơn cử như vụ mua bán con tàu Vinashin Island với giá 5.950.000 USD, Đạt thỏa thuận với nhà môi giới để được hưởng 3,75% giá trị hợp đồng. Sau đó nhà môi giới đã chuyển vào tài khoản của bố Đạt hơn 3 tỉ đồng.

Bằng hành vi tương tự, trong thương vụ mua bán các con tàu này và các thương vụ gửi giá, cho thuê 9 con tàu nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỉ đồng.

Sau khi tiền phi pháp được chuyển về tài khoản, Giang Văn Hiển bố đẻ của Giang Kim Đạt đã tìm cách “rửa” tiền “bẩn” này thành tiền “sạch” bằng cách đầu tư vào bất động sản, mua bán xe hơi. Cơ quan bảo vệ pháp luật đã chứng minh được việc Giang Văn Hiển đã mua khoảng 40 bất động sản, mua đi bán lại hơn 10 xe hơi đứng tên Hiển và các người thân khác.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC