Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 03:15 PM

Có thể thay đổi họ tên con đẻ sau ly hôn?

Có thể thay đổi họ tên con đẻ sau ly hôn?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một thời gian chung sống, do không hợp nhau nên chúng tôi đã làm đơn gửi tòa án xin được ly hôn.

Theo phán quyết của tòa, tôi được quyền nuôi con trai 5 tuổi và người chồng có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con đến năm 18 tuổi. Do không muốn nhớ lại quá khứ nữa nên tôi muốn đổi họ và tên của con trai. Xin luật sư cho biết, việc đổi họ và tên của con trai tôi có được thực hiện không? Tôi cần phải làm những thủ tục gì?

Nguyễn Thị Hoa
(quận Đống Đa, Hà Nội)

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau: Theo Điều 27, Bộ Luật Dân sự 2005 quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó; theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt; theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại… Tuy nhiên, việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Hiện tại, cháu bé vẫn là con chung của vợ chồng và mang họ cha, nên nếu muốn thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ thì về nguyên tắc phải có được sự đồng ý bằng văn bản của cả cha và mẹ.

Về thủ tục thay đổi họ và tên như sau:

Căn cứ theo Khoản 10, Điều 1 (Nghị Định 06/2012/NĐ-CP) sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực quy định:

“Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi”.

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ cho con bạn là có căn cứ và đúng pháp luật, thì cán bộ tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng 
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC