Ngày 27 Tháng 7, 2015 | 04:45 AM

Chồng có thể tự định đoạt tài sản chung khi là lao động chính?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi là lao động chủ lực trong gia đình, còn vợ tôi chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc con cái. Vì vậy, tôi cho rằng mình có quyền quyết định đối với việc sử dụng, định đoạt tài sản chung của gia đình. Như vậy có đúng với các quy định của pháp luật không?

 

Phan Văn Châu

(huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình ghi nhận rằng, vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Tuy vợ anh không trực tiếp tham gia lao động để tạo ra thu nhập nhưng vợ anh vẫn là người đóng góp công sức trong việc chiếm hữu, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Pháp luật ghi nhận vợ, chồng có quyền ngang nhau đối với khối tài sản chung mà vợ, chồng tạo lập được.

Khoản 1, Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình cũng quy định rằng, việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung phải do vợ chồng cùng nhau thỏa thuận. Dù vợ hoặc chồng có là người tạo ra nhiều khoản thu nhập hơn, tạo lập nhiều tài sản chung hơn thì việc định đoạt tài sản chung vẫn phải được sự đồng thuận của cả vợ và chồng.

Khoản 1, Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2014 quy định: “ Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình”. Vợ hoặc chồng dùng tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì người đó tự quyết định các giao dịch và mặc nhiên được coi là có sự đồng ý của bên còn lại, trừ trường hợp tài sản đó là bất động sản, động sản phải đăng ký quyền sở hữu và tài sản đang tạo ra nguồn thu nhập chính của gia đình.

Các quy định này đã cho thấy rất rõ việc anh Châu tự cho mình quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật gia Lê Việt Dũng

(Công ty Luật INTERCODE)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC