Ngày 9 Tháng 8, 2013 | 06:00 PM

Luật sư của bạn:

“Cháu dì, cháu già” lấy nhau có phạm luật?

“Cháu dì, cháu già” lấy nhau có phạm luật?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bà ngoại em và bà ngoại người yêu em là hai chị em ruột. Chúng em yêu nhau thật lòng, nhưng gia đình hai bên không đồng ý vì có họ hàng. Luật sư cho em hỏi, theo quy định của pháp luật thì chúng em có thể lấy nhau được không?

       Thanh Tùng (TP Thanh Hoá)

Pháp luật Việt Nam quy định cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời nhằm duy trì, bảo vệ thuần phong, mỹ tục, đạo đức truyền thống, phong tục tốt đẹp của ông cha ta; đồng thời góp phần đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các thế hệ con cháu sau này, tránh việc sinh ra những đứa trẻ bệnh tật, dị tật và sự suy thoái nòi giống.

Điểm c.3, Mục 1, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân Gia đình năm 2000 như sau: “Cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là cha mẹ với con, ông bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là người cùng một gốc sinh ra: Cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Như vậy, theo nội dung bạn trình bày, việc hai bạn yêu nhau, tiến đến hôn nhân là không trái pháp luật. Vì đến đời của hai bạn đã được xác định là đời thứ tư. Gia đình hai bạn phản đối có thể do họ hàng sống gần gũi, quan hệ qua lại với nhau thường xuyên nên mọi người cảm thấy quan hệ nam nữ và tiến tới hôn nhân là vi phạm đạo đức.

Hai bạn yêu nhau thật lòng, điều kiện kết hôn cũng phù hợp với các quy định của pháp luật nên hãy kiên nhẫn thuyết phục gia đình. Nhất là cho gia đình thấy các bạn đã trưởng thành, chín chắn, dám chịu mọi trách nhiệm về quyết định của mình trước gia đình, xã hội.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC