Ngày 16 Tháng 10, 2017 | 06:01 PM

Các mốc đáng nhớ trong cuộc đời Châu Thị Thu Nga

Các mốc đáng nhớ trong cuộc đời Châu Thị Thu Nga

GiadinhNet- Cuộc đời mỗi người đều có những dấu mốc quan trọng. Những dấu mốc ấy đánh dấu sự thành công, thất bại, bước ngoặt của một đời người. Với cựu đại biểu Quốc hội, Châu Thị Thu Nga, người vừa bị TAND Hà Nội tuyên án tù chung thân vì hành vi vi phạm pháp luật cũng vậy.

Người phụ nữ này cũng có những dấu mốc quan trọng, những dấu mốc ấy dẫn bà đến vòng lao lý.

Là người phụ nữ gốc Thừa Thiên Huế, bà Châu Thị Thu Nga lập nghiệp tại đất Bắc trong lĩnh vực bất động sản. Tháng 11/2000 bà Châu Thị Thu Nga thành lập công ty bất động sản Housing Group. Năm 2007, Nguyễn Văn Tuẫn – Tổng giám đốc Cty HAIC được Nhà nước giao 28.000 m2 đất ở B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Dấu mốc tiếp theo trong bước ngoặt cuộc đời bà Châu Thị Thu Nga là tháng 8/2008, bà bắt tay với HAIC ký hợp đồng xây dựng nhà tại khu đất 22.000 m2 B5 Cầu Diễn. Trong đó HAIC góp 40% vốn bằng quỹ đất, Housing Group góp 60%.

Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa. (ảnh: TG)

Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa. (ảnh: TG)

Năm 2009, bà Nga tiến thêm một bước chân vào con đường lao lý khi huy động vốn khách hàng kèm quyền lợi mua căn hộ tại dự án giá từ 11-15 triệu đồng/m2. Tình đến nay dự án này vẫn chưa được cấp phép.

Tháng 3/2011, Housing Group lập quy hoạch xây 6 tòa chung cư cao từ 29 - 33 tầng nhằm lừa dối người mua nhà.

Dự án bị vỡ lở và ngày 7/1/2015, bà Nga phải tra tay vào còng số 8, bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong giai đoạn 2015 - 2016, 9 thuộc cấp của bà Nga lần lượt bị khởi tố điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dự án B5 Cầu Diễn đưa bà Nga đến vành móng ngựa. (ảnh: TL)

Dự án B5 Cầu Diễn đưa bà Nga đến vành móng ngựa. (ảnh: TL)

Ngày 2/10/2017, bà Châu Thị Thu Nga bị đưa đến trước vành móng ngựa của TAND Hà Nội để xét xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều ngày 16/10, bà Nga bị tuyên án tù chung thân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5, Cầu Diễn. Ngoài bà Nga thì các bị cáo khác là Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ Công ty Housing Group): 6 năm tù. Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ Công ty Housing Group): 4 năm tù. Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ Công ty Housing Group): 30 tháng tù. Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ Công ty Housing Group: 24 tháng tù. Nguyễn Thị Tình (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group): 7 năm tù. Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group): 36 tháng tù. Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36 tháng tù. Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36 tháng tù treo. Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group): 24 tháng tù.

Bà Nga phải trả lại gần 55 tỉ đồng cho trên 500 người mua chung cư và Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỉ đồng.

HĐXX nhận định đến nay dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư, chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng.

Dù vậy, Châu Thị Thu Nga đã dùng các thủ đoạn gian dối, đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án B5 Cầu Diễn.

Bằng hành vi gian dối nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền thu của khách hàng, Châu Thị Thu Nga trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách.

Hành vi nêu trên của Châu Thị Thu Nga thực hiện đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC