Ngày 24 Tháng 5, 2013 | 05:01 PM

Luật sư của bạn:

Bỏ ma túy vào ví chồng, bị tội gì?

Bỏ ma túy vào ví chồng, bị tội gì?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị tôi và chồng chị ấy thường xảy ra mâu thuẫn, xô xát, do vậy, nhiều lần chị tôi yêu cầu ly hôn nhưng anh chồng không đồng ý. Trong một phút nông nổi, chị tôi đã mua heroin để vào ví của chồng. Sau đó chị tôi gọi điện báo công an, khiến chồng chị ấy bị bắt và bị tuyên phạt 26 tháng tù giam.

Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp chị tôi bị phát hiện về hành vi trên thì có bị xử lý hình sự không? Mai Ly (Thanh Trì, Hà Nội)
 
Trả lời:
 
Trong cuộc sống gia đình, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi, vấn đề là chúng ta ứng xử thế nào. Việc chị bạn cho ma túy vào ví của chồng dẫn đến việc anh ta phải chịu án phạt tù oan ức như vậy đã không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến người chồng mà còn ảnh hưởng đến gia đình nhà chồng và con cái của chị bạn về lâu dài. Nếu từ trước đến nay chồng của chị bạn chưa từng có hành vi nào liên quan đến ma túy mà phải chịu án phạt tù trong trường hợp này thì là do sự tắc trách, làm việc thiếu cẩn trọng của cơ quan tiến hành tố tụng.

Về trách nhiệm hình sự, nếu hành vi này của chị bạn bị phát hiện, tất nhiên chị bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu lượng ma túy trái phép đủ trọng lượng để truy cứu theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Đối chiếu với quy định tại Điều 194 Bộ Luật Hình sự hiện hành, chị bạn có thể phạm vào tội mua bán trái phép chất ma túy. Khung hình phạt cho tội danh này theo quy định tại khoản 1 là từ 2 năm đến 7 năm tù giam. Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ của vụ án, đồng thời xem xét đánh giá tính chất, động cơ, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ để quyết định mức hình phạt.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC