Ngày 10 Tháng 12, 2014 | 03:05 PM

“Bầu” Kiên lần đầu tiên nhận sai và muốn sửa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bước sang ngày thứ 9 phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, lần đầu tiên ông “bầu” tóc bạc này thừa nhận là đã sai

Khác với phiên xét xử sơ thẩm trước đó, và những ngày xét xử phúc thẩm vừa qua, thay vì liên tục vặn vẹo, “bẻ” các luận chứng buộc tội của cơ quan công tố, lần đầu tiên trước tòa Nguyễn Đức kiên đã thừa nhận là sai trong việc ủy thác cho nhân viên gửi 718 tỉ đồng.

Hôm nay, tranh luận lại quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Kiên nói: "Bản cáo trạng số 10 ngày 10/2/2014, của Viện KSND tối cao kết luận, tôi với tư cách cổ đông lớn, Chủ tịch Hội đồng đầu tư, chỉ đạo toàn diện hoạt động điều hành của ACB". “Bầu”  Kiên cho rằng, nhận định này không chính xác.

Nguyễn Đức Kiên lần đầu thừa nhận đã sai trước tòa

Nguyễn Đức Kiên lần đầu thừa nhận đã sai trước tòa

Theo bị cáo Kiên thì ông ta chỉ sở hữu 3,3% cổ phiếu của ACB. Theo Luật, phải sở hữu trên 5% mới là cổ đông lớn. “Tôi khẳng định không là cổ đông lớn. Tôi không chỉ đạo, điều hành, quản trị lại ACB với tư cách là cổ đông lớn. Trong hồ sơ vụ án có tài liệu liên quan” – bị cáo Kiên khẳng định.

Tuy nhiên, Nguyễn Đức Kiên cũng thừa nhận là có vị trí rất cao ở ACB. “Nếu nói tôi không có ảnh hưởng là đớn hèn, nhưng ở mỗi vị trí tại mỗi thời điểm là khác nhaum nên trách nhiệm cũng khác nhau. Tại tòa nhiều thành viên HĐQT ACB nói sai nhiều vấn đề”- bị cáo này nói.

Về việc ủy thác tiền gửi, Nguyễn Đức Kiên thừa nhận hành vi ủy thác cho các nhân viên mang tiền đi gửi tại ngân hàng khác là sai.

Việc bị cáo Nguyễn Đức Kiên bất ngờ thừa nhận lỗi ở phần cáo buộc này đã khiến cho những người tham dự phiên tòa khá bất ngờ. Bởi trong phiên sơ thẩm trước đó trong phiên sơ thẩm, Nguyễn Đức Kiên đã hùng biện phủ nhận cáo buộc này và luôn tỏ ra là người am hiểu sâu sắc pháp luật, các văn bản pháp luật.

Bị cáo Kiên cho rằng con số 130 tỉ như bị cáo Phạm Trung Cang trình bày trước tòa là không đúng, mà chỉ dừng lại ở con số khoảng 20- 30 tỉ đồng, 130 tỉ là được cộng vào từ rất nhiều lần.

Cũng theo Nguyễn Đức Kiên thì khi phát hiện ra việc ủy thác cho các nhân viên mang tiền đi gửi là sai, Kiên đã nói với Lý Xuân Hải nguyên Tổng Giám đốc ACB là: “các anh sai rồi, để tôi dùng tiền cá nhân của tôi để đưa cho ACB, đưa cho anh Hải 718 tỉ để sửa sai”. Nhưng theo bị cáo Kiên thì đề nghị của ông ta đã không được Lý Xuân Hải đồng ý vì “đó là số tiền quá lớn, không thể lấy tiền cá nhân của tôi để sửa sai do các việc anh ấy làm, như vậy vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Lúc đó tôi ý thức được rằng sai thì phải sửa và sửa như thế nào”- Kiên nói.

Nguyễn Đức Kiên lý giải cho cái sai trên là do không phải cố ý làm trái mà là do không nắm bắt kịp thời thay đổi của pháp luật để đưa ra ứng xử phù hợp.

Theo bị cáo Kiên thì nếu lãnh đạo ACB mà nghe lời khuyên của ông ta thì chắc sẽ không có ai phải ra tòa như tình cảnh hiện nay.

Trước đó, khi đề nghị mức án, đại diện cơ quan nắm quyền công tố đề nghị HĐXX giữa nguyên mức án như phiên sơ thẩm trước đó đã tuyên, đồng thời bác bỏ nội dung kháng cáo của các bị cáo.

Chiều ngày hôm nay, HĐXX vẫn tiếp tục làm việc.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC