Ngày 10 Tháng 5, 2019 | 12:07 PM

“Ăn vụng quên chùi mép”

Ngày 3-5-2019, TAND TX Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết: Vừa mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên phạt bị cáo với Phạm Minh Thông (1987), trú KP.2, P.Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) 1 năm 3 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thông bị phát hiện vì mang xe ăn trộm đi uống cà-phê.

Theo hồ sơ vụ án: Vốn có một tiền án 3 năm tù về tội “Cướp giật tài sản” vào năm 2011 nhưng Thông vẫn không chịu tu chí. Trong đầu, Thông luôn mơ ước làm thế nào để “tậu” chiếc xe tay ga đời mới, để vi vu đây đó cho bằng anh, bằng chị. Thế nhưng, mơ ước chỉ là ước mơ vì vốn lười lao động nhưng lại “sính” ăn chơi nên có đồng nào Thông lại “xào” hết đồng nấy. Nhiều lần, hắn suy nghĩ và lên kế hoạch trộm tài sản của người khác để kiếm tiền thay thế chiếc xe cà tàng của mình song vẫn không thực hiện được vì chẳng tìm ra ai có sơ hở. Khoảng 10 giờ 45 ngày 30-12-2018, Thông điều khiển xe máy đến nhà bạn ở P.Điện An chơi. Trên đường đi đến địa bàn KP Phong Nhất, Thông liếc ngang, liếc dọc tìm kiếm thì phát hiện chiếc xe tay ga hiệu Lead còn mới cứng để trên hiên nhà cùng chiếc chìa khóa vẫn cắm trong ổ điện.

Chớp lấy cơ hội đã có từ lâu của mình, Thông chạy xe vào quán cà-phê gần đó giả vờ gọi ly cà-phê. Chủ quán chưa kịp bưng nước lên cho khách, Thông giả vờ đi công chuyện xin gửi lại xe máy rồi cuốc bộ đến nhà đang có chiếc xe để thăm dò. Bước vào cổng, Thông lớn tiếng gọi chủ nhà. Tưởng nhà có khách, cậu con trai khoảng 10 tuổi chạy ra chào hỏi. Thông cất tiếng: Có mẹ ở nhà không? Vô tư, cậu bé trả lời: Mẹ con đi đám cưới rồi. Chờ có thế, Thông đến bên xe, bật khóa điện, nổ máy chạy về nhà cất giấu, sau đó nhờ người quen chở lên lại quán cà-phê lấy chiếc xe máy đã gửi. Chiếc xe máy vừa trộm được, Thông gọi người bán song do không có giấy tờ nên không ai dám mạo hiểm.

Tưởng mọi chuyện đã xong, vì địa bàn giữa 2 phường cách xa nhau và P. Vĩnh Điện lại là chốn phố xá, đông đúc, khó bị phát hiện nên chiều 1-1-2019, Thông vô tư điều khiển xe máy vừa trộm đi uống cà-phê, để khoe mẽ cùng bạn bè... Không ngờ, phát hiện mất xe, vợ chồng anh Nguyễn Tuấn (1972), trú KP Phong Nhất, P.Điện An một mặt trình báo cơ quan CA, mặt khác tổ chức tìm kiếm. Không ngờ, khi đi ngang quán cà-phê ở KP3, P. Vĩnh Điện phát hiện chiếc xe của mình đang dựng bên hông của quán. Nhận thông tin về chiếc xe, ngay lập tức một tổ trinh sát của CATX Điện Bàn được triển khai mật phục... Sau khi uống cà-phê xong, Thông ung dung ra lấy xe đi về thì bị các trinh sát bắt giữ cùng tang vật.

Một số người cho rằng Thông là kẻ “ăn vụng” nhưng không biết “chùi mép”, bị bắt vì lỳ do... lãng xẹt. Song với những người hiểu việc thì đây là hậu quả tất yếu, với những đối tượng phạm pháp thì dù kín kẽ, gian manh đến đâu, trước sau gì cũng bị cơ quan pháp luật sờ gáy.

Theo CAND

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC