Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy hiểm tiềm ẩn trong món thạch rau câu không đảm bảo

Thứ sáu, 05:00 07/08/2015 | Sống khỏe

Món thạch rau câu khoái khẩu ngày hè lại có thể đe dọa sức khỏe không ngờ đấy!

Chất lượng “đáng ngờ” của các loại bột làm thạch…

Thạch rau câu là món ăn ưa thích của mọi lứa tuổi, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, giòn giòn sần sật rất dễ ăn nên ai cũng ưa thích.

Thạch có thể chế biến dễ dàng từ bột rau câu, hiện đang bán sẵn rất nhiều trên thị trường, chỉ cần hòa và nấu với nước là xong.

Bột rau câu đảm bảo chất lượng được làm từ caravena (chiết xuất từ cây rong biển) chiếm khoảng 20-30% để tạo độ giòn, 30% konjac chiết xuất từ khoai nưa để tạo độ dai, còn 40-60% còn lại là muối, hương vị và nguyên liệu khác.

agar-agar-powder-31439

Tuy vậy, nhiều nhà sản xuất thạch không đảm bảo hoặc do nhập thạch không rõ nguồn gốc nên trong bột thạch có chứa các chất nguy hại đến sức khỏe như chất phụ gia KCl (Kali Clorua) quá hạn, nguy hiểm hơn, nhiều loại bột làm rau câu, thạch thủy tinh dùng trong trà sữa,... còn có pha asen và thủy ngân có khả năng gây độc cao cho cơ thể.

… những nguy hại tới sức khỏe

Ăn phải thạch làm từ bột thạch độc hại có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe ở nhiều cấp độ. Nếu nhẹ có thể bị ngộ độc, tiêu chảy, cảm giác khó chịu hoặc bị choáng, da nổi mẩn và phát ban.

Nếu ăn thạch nhiễm độc thường xuyên sẽ có biểu hiện các bệnh về thần kinh, nặng hơn là ung thư gan, thận.

IMG_2615-51342

Đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi không nên cho ăn thạch vì thạch mềm, trơn nên dễ bị hóc, mà khi hóc rất khó lấy ra. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị tử vong do hóc thạch.

Vì vậy, trẻ ăn thạch phải có người lớn trông chừng. Nếu như bị hóc cần phải ngay lập tức bế dốc ngược nạn nhân lên và úp lưng xuống rồi vỗ nhẹ để miếng thạch rơi ra.

Tránh cho tay vào họng người bị để móc vì sẽ vô tình làm miếng thạch trôi vào sâu hơn.

Lưu ý khi chọn và chế biến thạch

Khi mua bột thạch ngoài cửa hàng các bạn nên xem kĩ nhãn mác nơi sản xuất và xuất xứ (nếu là sản phẩm nhập ngoại) để tránh tiền mất tật mang.

Khi chế biến nên làm theo đúng hướng dẫn về công thức và liều lượng, không nên “sáng tạo” quá mức, cho thêm vào một số nguyên liệu khác có thể không hợp và gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.

kanten-vanilla-kiw-lowi-51342

Ngoài ra, bạn nên nhớ thạch rau câu làm từ bột chế biến sẵn thường mất đi một lượng lớn vitamin, khoáng chất và nước vốn có của rau câu tự nhiên.

Đừng nên lạm dụng loại thực phẩm này vào mùa nóng, vì ngoài đường ra, chúng không đem lại dưỡng chất "bổ béo" nào cho cơ thể đâu!

Theo Kênh 14/TTVN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 58 phút trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 58 phút trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Sống khỏe - 12 giờ trước

Chống nóng sai cách có thể khiến chúng ta dễ dàng đối mặt với liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ...

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, hầu hết các khu vực trên cả nước đều hứng chịu nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến ở mức 37-39 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ C.

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Sống khỏe - 15 giờ trước

Những chuyến du lịch có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần do nhiều nguyên nhân. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số bài tập thở đơn giản và hiệu quả để giữ bình tĩnh cũng như kiểm soát căng thẳng.

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Sống khỏe - 16 giờ trước

Đổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư tuyến giáp do đến viện muộn nên khối u đã di căn. Bác sĩ khuyến cáo cần có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp khoảng 6 - 12 tháng 1 lần để phòng tránh tốt nhất.

6 bước cứu người say nắng, say nóng

6 bước cứu người say nắng, say nóng

Sống khỏe - 18 giờ trước

Người lớn tuổi, người lao động ngoài trời là nhóm người dễ bị say nóng, say nắng nhất chỉ số nhiệt tăng cao.

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

Sống khỏe - 19 giờ trước

Ăn nhiều muối có thể tàn phá sức khỏe một cách âm thầm. Theo thời gian mức độ ăn mặn thường có xu hướng tăng lên và gánh nặng bệnh tật đe dọa.

Top