Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mùa hè lạ miệng với món gỏi sứa

Thứ ba, 08:39 24/07/2012 | Ăn

Sứa biển có thể chế biến thành nhiều món ngon như bún sứa, lẩu sứa... Nhưng phổ biến nhất phải kể đến món sứa trộn, một món ăn chơi dân dã, ngon, lạ miệng, có thể ăn nhiều lần mà vẫn không ngán.


Trong những món ngon vùng biển quê tôi, phải kể đến những món bình dân, rẻ tiền, làm từ con sứa biển - một loại thủy sản ruột khoang, thân có nhiều tua, thịt dạng keo, trong suốt, sống trôi nổi theo từng con sóng biển.
Mùa sứa biển quê tôi bắt đầu từ tháng Ba đến hết tháng Bảy âm lịch. Khi đi tắm biển, mọi người thường bắt gặp những chú sứa trắng tinh trôi dạt vào bờ. Ghe thuyền cập bến mùa này cũng có thêm những sọt sứa biển. Người miền biển biết cách phân biệt loại sứa nào ăn được thì bắt về ăn hoặc đem bán ở chợ, loại sứa nào gây dị ứng sẽ bỏ đi.

Sứa rất dễ tan chảy thành nước nên khi mua về cần ngâm sứa vào nước lá ổi hay lá bàng khoảng ba mươi phút. Vị chát của lá ổi, lá bàng khiến thịt sứa săn lại, không tan chảy, giòn hơn và cũng loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của biển. Trước khi chế biến, cần rửa sứa thật sạch để loại bỏ cát, mùi tanh và vị mặn, xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước đã đun sôi để âm ấm rồi vớt ra rổ cho ráo. 

Tùy theo khẩu vị của từng người mà nguyên liệu làm món sứa trộn có thể là cà rốt, rau giá, hoa mít, thịt heo ba chỉ, thịt gà xé, tôm… Nhưng bình dị mà không kém phần ngon miệng vẫn là trộn gỏi sứa với các nguyên liệu có vị chan chát, chua chua như hoa chuối, chuối xanh và xoài.
 

Hoa chuối thái sợi, chuối xanh xắt lát mỏng, ngâm với nước muối pha loãng cho trắng, vớt ra để ráo nước, xoài thái sợi, Trộn đều các nguyên liệu với sứa đã sơ chế, thêm nước mắm tỏi ớt pha thật khéo, rau húng, quế vào trộn đều, bày ra đĩa. Nên cho thêm một ít đậu phộng rang lên bên trên để món ăn thêm thơm ngon và nhiều hương vị.

Ăn sứa trộn không thể thiếu bánh tráng nướng. Món sứa trộn với những nguyên liệu hết sức đơn giản, có sẵn tại vườn nhà, dễ chế biến nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi vị giòn, dai của sứa, chan chát của chuối xanh, chua chua của xoài, béo, thơm của đậu phộng, tươi ngon của rau thơm, đậm đà của nước mắm hòa cùng âm thanh vui tai của bánh tráng nướng. Món ăn dân dã nhưng thật ngon, thật lạ miệng, thanh mát, giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. 

Nếu có dịp đến Quảng Nam quê tôi vào mùa sứa biển, bạn sẽ được thưởng thức món ngon này tại các quán cóc ven biển hoặc sẽ được người quen, bạn bè tự tay chế biến và chiêu đãi tại nhà. Cái nắng nóng oi ả ngày hè dường như cũng dịu đi nhiều khi bạn thưởng thức món ngon dân dã, đậm vị biển này.

Theo thesaigontimes

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 46 phút trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 20 giờ trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 23 giờ trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Top