Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu”, ai xem cũng trầm trồ thán phục

Thứ sáu, 15:05 05/04/2019 | Ăn

Thay vì làm cả bánh trôi và bánh chay, Tết Hàn Thực năm nay bạn hãy thử học theo mẹ đảm 8x này kết hợp cả 2 loại bánh này trong 1 loại bánh vừa đẹp vừa ngon nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh trôi cho Tết Hàn Thực:

- 700g bột nếp Thái

- 300gr đậu xanh cà vỏ

- 750g đường

- 1 củ gừng

- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tinh than tre, 1 thìa cà phê bột ca cao, 1 quả thanh long đỏ, 1 ít hoa đậu biếc

- Nước cốt dừa

- Thêm ít màu xanh thực phẩm (màu gel của wilton)

Cách làm:

**Phần nhân:

Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 3-4h. Cho nước xâm xấp mặt đỗ, ít muối nấu cho cạn nước, đỗ nhừ thì cho thêm 250g đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt thì cho nhiều hơn). Sên cho ráo đậu rồi nghiền mịn, vo thành từng viên nặng khoảng 20g / viên.

**Phần bột:

1-Màu trắng

200gr bột nếp cho từ từ nước nóng đun sôi vào, khoảng 150ml - 160ml nước, rồi lấy thìa trộn đều cho bột bớt nóng thì sẽ quyện lại thành khối dẻo.

Nhồi cho bột mịn (nếu bột nhão thì rắc từ từ bột khô vào và nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay hoặc dính rất ít là được). Cho cục bột đã nhào vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa để bột không bị khô. Vậy là xong 1 màu và tiếp tục làm các màu tiếp theo.

2-Màu đen

Đong 50g bột nếp vào bát to, thêm 1/2 thìa cà phê bột tinh than tre đảo đều. Đong 40 ml nước sôi đổ từ từ nước vào bát bột vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

3-Màu vàng

Đong 200g bột nếp vào bát to, thêm 1 thìa cà phê bột nghệ đảo đều (có thể lấy màu vàng từ hoa dành dành). Đong 160ml nước sôi đổ từ từ vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước đổ thêm nước vào, nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

4-Màu nâu

Làm tương tự như khi bạn làm bột màu đen, thay 1/2 muỗng cafe bột tinh than tre bằng 1 muỗng cafe bột cacao.

5-Màu hồng

Thanh long gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi dằm nhuyễn, bỏ bã lấy nước cốt cho vào nồi đun vừa sôi thì tắt bếp (không đun lâu thanh long bị bay mất màu).

Đong 100g bột vào bát to với 80ml nước cốt thanh long đỏ vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

6-Màu xanh

Hoa đậu biếc cho nước vào nấu ra màu (nấu lửa nhỏ cho hoa ra màu đậm hơn). Cho nước hoa đậu ra rây lược kỹ lại rồi dùng nước hoa còn nóng để nhồi bột.

Đong 100g bột vào bát to cùng 80 ml nước cốt hoa đậu biếc, 1 ít màu xanh (dùng màu của Wilton) vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

Bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ 30 phút.

I-Tạo hình Minion

- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ. Vo tròn viên bột màu vàng rồi cán tròn, cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).

- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn to (dùng cutter để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột tròn màu vàng.

- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn nhỏ của đui bắt kem để nhấn). Sau đó dùng nước dán lên miếng viên bột vàng để làm mắt cho Minion.

- Lấy 1 ít bột màu nâu xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu trắng, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.

- Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu nâu, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion

-Lấy 1 ít bột màu trắng (nhỏ bằng đầu tăm) xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu đen, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.

-Cắt dài miếng bột màu xanh cắt thành đoạn nhỏ bằng nhau dán lên viên bột làm dây yếm cho Minion.

- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm mắt kính, miệng cho Minion.

- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột làm túi yếm cho Minion.

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên bánh vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.

II-Tạo hình con mèo Hello Kitty

- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ - vo tròn viên bột màu trắng rồi cán tròn cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).

- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm râu cho mèo Hello Kitty. Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn dán lên làm mắt.

- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi dùng nước dán lên miếng viên bột màu trắng để làm tai cho mèo Hello Kitty.

- Lấy 1 ít bột màu vàng vê tròn, dán lên làm miệng cho mèo Hello kitty.

- Lấy 1 ít bột màu hồng nhấn tạo hình nơ, dùng nước gắn lên cạnh bên tai của viên bột.

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.

III-Nước chè

- Nấu 1 nồi nước đường: Cho 1 lít nước, 500g đường, vài lát gừng, chỉ nấu cho nước đường sôi rồi hớt bọt. Khi nào ăn thì múc nước đường ra bát. Vớt miếng bột bánh trôi đã chín, cho thêm vài thìa nước cốt dừa ăn cùng. Có thể tham khảo vài mẫu tạo hình sau cho bánh trôi thêm ngon đẹp và hấp dẫn, đặc biệt là các bé sẽ rất thích.

Thành phẩm:

Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Tết Hàn Thực rồi, ngày này người người nhà nhà đều nô nức làm bánh trôi bánh chay. Mình thường bắt đầu làm bánh trôi từ ngày 30 - mùng 1 để thắp hương dần và cũng để cả nhà được thưởng thức những chiếc bánh trôi bánh chay sớm hơn một chút.

Thay vì làm bánh trôi và bánh chay thông thường, mình kết hợp cả bánh trôi và bánh chay trong cùng 1 loại bánh trôi nhân đậu xanh, chan chút nước đường có cốt dừa hay không tùy thích, bánh ăn đỡ ngán mà dễ ăn hơn hẳn!
Thay vì làm bánh trôi và bánh chay thông thường, mình kết hợp cả bánh trôi và bánh chay trong cùng 1 loại bánh trôi nhân đậu xanh, chan chút nước đường có cốt dừa hay không tùy thích, bánh ăn đỡ ngán mà dễ ăn hơn hẳn!
Dựa trên những hướng dẫn trên, bạn có thể làm ra nhiều loại bánh với những cách tạo hình khác nhau để mang đến thật nhiều niềm vui cho ngày Tết Hàn Thực bạn nhé!
Dựa trên những hướng dẫn trên, bạn có thể làm ra nhiều loại bánh với những cách tạo hình khác nhau để mang đến thật nhiều niềm vui cho ngày Tết Hàn Thực bạn nhé!

Theo Khám phá/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 6 giờ trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 9 giờ trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!

Top