Ngày 27 Tháng 2, 2020 | 03:50 PM

Vẫn giữ những thói quen này thì bạn không bao giờ giàu được

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu bạn làm việc chăm chỉ và thường xuyên tiết kiệm nhưng mãi không giàu, nguyên nhân có thể đến từ 6 thói quen dưới đây.

1. Cà thẻ tín dụng cho thứ không tạo thu nhập

Vẫn giữ những thói quen này thì bạn không bao giờ giàu được - Ảnh 1.

Theo báo cáo Modern Wealth 2019 của Schwab, thế hệ trẻ của Mỹ đang chi tiêu trung bình khoảng 478 USD mỗi tháng cho những khoản không thiết yếu như ăn ngoài, giải trí, hàng xa xỉ hay nghỉ mát. Trong khi đó, thế hệ trước chỉ chi 359 USD.

Một trong những quy tắc về tiền bạc hàng đầu của Grant Cardone là chỉ cà thẻ tín dụng cho các giao dịch lớn mà sẽ giúp kiếm được nhiều tiền hơn. "Chi tiền cho một lớp học hoặc thuê văn phòng để điều hành công ty của bạn là thông minh. Còn mua một chiếc xe hoặc giày đắt tiền thì là tiêu tốn không thông minh", anh nói.

2. Coi việc tiết kiệm quan trọng hơn việc kiếm tiền

Vẫn giữ những thói quen này thì bạn không bao giờ giàu được - Ảnh 2.

Khi những người giàu đánh giá tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư, họ nhận ra rằng, chìa khóa để trở nên giàu có là tập trung vào kiếm tiền. 

"Số đông quá chú tâm đến các phiếu giảm giá, sống tiết kiệm mà bỏ lỡ những cơ hội lớn. Thậm chí, ngay giữa một cuộc khủng hoảng dòng tiền, người giàu bỏ qua những suy nghĩ tủn mủn của đám đông. Họ là bậc thầy trong việc dồn mọi sự chú ý vào điều duy nhất họ đam mê: Những món tiền lớn" - tác giả của cuốn sách "Người giàu suy nghĩ như thế nào" Siebold cho biết - "Bạn không nên bỏ qua các chiến lược tiết kiệm thông minh. Nhưng nếu muốn sở hữu tài sản lên tới 7 con số, đừng lo lắng về việc hết tiền, hãy tập trung vào việc kiếm ra nhiều tiền hơn".

Sau 5 năm nghiên cứu về các triệu phú tự thân, tác giả của những cuốn sách bán chạy Thomas C. Corley đã viết trong cuốn sách "Thay thói quen – đổi cuộc đời" rằng, người giàu không bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập. Khoảng 65% họ có ít nhất 3 dòng thu nhập để có thể trở thành triệu phú đô la.

3. Bạn tiêu tiền trước khi bạn kiếm được

Vẫn giữ những thói quen này thì bạn không bao giờ giàu được - Ảnh 3.

"Mua trước, trả sau" là cách mà các ngân hàng kiếm lời nhờ cung cấp thẻ tín dụng cho người tiêu dùng. Trước đây, con người chỉ mua những thứ thực sự cần thiết như nhà hay xe hơi bằng thẻ tín dụng bởi nếu không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ phải chịu lãi xuất.

Nhưng ngày nay, việc sử dụng thẻ tín dụng trở nên phổ biến cho tất cả mọi thứ, từ đồ dùng hằng ngày cho đến các dịch vụ thậm chí khi lượng tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng không đủ để chi trả. Dù bạn không phải trả tiền sử dụng trong thẻ tín dụng ngay nhưng sau cùng bạn vẫn phải trả hết nợ. Khi bạn thanh toán hết nợ cũ, bạn sẽ không còn tiền và vay tín dụng lại tiếp tục lặp lại. Do đó, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy mình có tiền bạc dư giả cả.

4. Lãng phí thời gian

Vẫn giữ những thói quen này thì bạn không bao giờ giàu được - Ảnh 4.

Lãng phí thời gian là điều mà rất nhiều người mắc phải nhất là những người nghèo. Trong nghiên cứu của Thomas Corley, con trai một triệu phú cho biết, "77% người nghèo thú nhận đã xem tivi nhiều hơn một tiếng mỗi ngày. Người giàu, ngược lại, 67% số họ xem ít hơn một tiếng mỗi ngày".

Thời gian không phải là bất công, tất cả mọi người đều có 24 giờ mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên giành nhiều thời gian để làm những việc có ích hơn như học hỏi, xây dựng các mối quan hệ với những người thành công hoặc nghề kinh doanh tay trái.

5. Bạn đang theo đuổi ước mơ của người khác

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải yêu thích công việc, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần xác định và theo đuổi đam mê của bản thân.

Rất nhiều người phạm sai lầm này, họ theo đuổi ước mơ của những người khác – như là cha mẹ, Thomas Corley, người đã dành 5 năm để nghiên cứu về các triệu phú tự thân cho biết.

"Khi bạn theo đuổi ước mơ hoặc mục tiêu của người khác, sau cùng, bạn có thể không hạnh phúc với nghề nghiệp đã chọn", ông viết trong cuốn "Change Your Habits, Change Your Life" (Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời).

6. So sánh tiền bạc với người khác

Vẫn giữ những thói quen này thì bạn không bao giờ giàu được - Ảnh 5.

Một người khác, với tài chính tốt hay tệ hơn, thì cũng không thanh toán hóa đơn, đóng bảo hiểm cho bạn. Nhiều người trẻ khác có thể đang chật vật hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang tốt hơn.

So sánh giá trị bản thân với người khác là một cái bẫy tinh thần. Do đó, ngừng lo lắng về khả năng tài chính của người khác mà tập trung vào các mục tiêu tài chính của bạn. Hãy suy nghĩ cách để gia tăng thu nhập, những sai lầm tiền bạc nào cần dừng ngay. Một khi đã có kế hoạch thì hãy hành động.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC