Ngày 25 Tháng 2, 2020 | 08:00 PM

Tiết kiệm kiểu người giàu, đến người nghèo cũng phải kinh ngạc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù sở hữu tài sản đáng mơ ước, nhiều người giàu có và nổi tiếng vẫn luôn tìm cách tiết kiệm tiền.

Sẽ khó mà bắt gặp một triệu phú tầm trung đi chiếc xe 100.000 USD hay ở một ngôi nhà nhiều triệu USD. Người giàu thường không tiêu tiền của họ vào những thứ có giá trị khấu hao cao. Thay vì thế, họ chi tiền vào những tài sản có giá trị tăng theo thời gian và chi tiêu dưới mức mình kiếm được.

Trung bình, người giàu lái chiếc xe vài năm tuổi, không mua mới, theo những nghiên cứu được thực hiện trong cuốn The Millionaire Next Door. Ngay cả khi đủ tiền mua chiếc Escalade, họ cũng chẳng bỏ tiền ra mua nó. Nên nhớ, nếu bạn kiếm được một triệu USD mỗi năm mà tiêu hết số tiền đó thì bạn sẽ khánh kiệt thôi.

Tiết kiệm kiểu người giàu, đến người nghèo cũng phải kinh ngạc - Ảnh 1.

"Tài sản lớn nhất của bạn chính là khả năng kiếm tiền. Nguồn lực giá trị nhất của bạn chính là thời gian", diễn giả Brian Tracy nhận định. Còn theo Benjamin Franklin thì: "Nếu bạn muốn giàu có, nên nghĩ về việc tiết kiệm cũng như kiếm tiền".

Tiết kiệm là quan trọng, nhưng đầu tư là quan trọng hơn, và kiếm tiền là nền tảng của cả hai điều đó. Bạn hiểu rằng bạn phải tiết kiệm và đầu tư, nhưng để đạt được những mục tiêu cao hơn với chúng, bạn sẽ phải kiếm nhiều hơn. Những người giàu hiểu điều này và không ngừng tạo ra các cách kiếm tiền, cũng như kiếm thêm nhiều tiền với những cách thức mà họ có.

Một số quy tắc tiết kiệm mà người giàu thường áp dụng để giúp họ giàu hơn như:

- Thích dùng tiền mặt: Trong thời đại 4.0, xã hội đang hướng đến một nền kinh tế số không dùng tiền mặt. Điều này có vẻ tốt nhưng sẽ là tai họa với nhóm người sử dụng thẻ tín dụng. Với một chiếc thẻ trong tay, bạn có xu hướng chi tiêu bừa bãi hơn, để rồi bản thân ngập trong nợ nần.

Trong khi đó, người giàu sống theo thói quen tránh càng xa nợ càng tốt. Vì vậy họ thích sử dụng tiền mặt trong các giao dịch hàng ngày như ăn uống, siêu thị, du lịch.

Tiết kiệm kiểu người giàu, đến người nghèo cũng phải kinh ngạc - Ảnh 2.

- Đặt ra ngân sách chi tiêu và tuân thủ: Đây là phương pháp được giới tài chính gọi là: 50 - 30 - 20, và gần như mọi triệu phú đều sử dụng nó. Bạn dành 50% ngân sách cho những điều tối quan trọng (tiền nhà, hóa đơn, điện nước), 30% cho các nhu cầu cá nhân (mua sắm), và 20% để tiết kiệm. Việc này giúp họ ngày càng tích lũy thêm được nhiều tiền và sử dụng chúng để đầu tư sinh lợi.

- Sửa chữa trước khi vứt bỏ đồ đạc: Người giàu thường có thói quen tìm hiểu và sửa chữa các vật dụng trong nhà trước khi quyết định thay mới chúng. Điều này giúp họ tiết kiệm được những chi phí phát sinh trong cuộc sống và đồn hết tiền có được để đầu tư phát triển bản thân và làm giàu.

Hãy xem cách một số người giàu có dưới đây tiết kiệm, cách của họ đến người nghèo cũng phải ngả mũ thán phục:

Tiết kiệm kiểu người giàu, đến người nghèo cũng phải kinh ngạc - Ảnh 3.

Michael Bloomberg - cựu Thị trưởng thành phố New York, cũng là người giàu thứ 9 thế giới đã đi hai đôi giày đen giống hệt nhau trong suốt một thập kỷ. "Bạn không thể vứt chúng đi để mua cái mới. Bạn có thể sửa chữa chúng như thay đế mới", ông chia sẻ với New York Post năm 2010.

Tiết kiệm kiểu người giàu, đến người nghèo cũng phải kinh ngạc - Ảnh 4.

Giancarlo Stanton, một cầu thủ bóng chày nổi tiếng của Mỹ, đã ký hợp đồng kỷ lục 325 triệu USD với đội Marlins vào năm 2015. Cùng với tiền lương và tiền quảng cáo cho các nhãn hàng, Stanson kiếm được hơn 28 triệu USD trong năm 2018. Tuy nhiên, khác với những vận động viên khác thích chi tiền cho đồ hiệu của các hãng như Gucci hay Fendi, Stanton tiết lộ rằng anh thường mua quần áo bình dân của những cửa hiệu giảm giá như T.J. Maxx hay Marshalls. Anh cho rằng, "bạn không cần phải có tiền để ăn mặc có phong cách. Tôi thường tới T.J. Maxx và Marshalls."

Tiết kiệm kiểu người giàu, đến người nghèo cũng phải kinh ngạc - Ảnh 5.

Danh hài Jay Leno, người từng dẫn chương trình "The Tonight Show" của đài NBC, rất thận trọng với tiền bạc. Ông tiết lộ rằng từ khi đi làm, ông luôn có hai nguồn thu nhập. "Tôi gửi ngân hàng một nguồn thu nhập, và chi tiêu một nguồn", ông nói và cho biết thêm khoản mà ông chi tiêu là khoản nhỏ hơn. Chiến lược tiết kiệm này được Leno duy trì ngay cả sau khi ông bắt đầu dẫn chương trình "The Tonight Show" vào năm 1992. Chương trình này được cho là đem đến cho ông khoản thu nhập 30 triệu USD mỗi năm. "Tôi chưa bao giờ tiêu một xu mà tôi kiếm được từ ‘The Tonight Show’. Chưa bao giờ", ông nói.

Tiết kiệm kiểu người giàu, đến người nghèo cũng phải kinh ngạc - Ảnh 6.

Ở tuổi 30, Graham Stephan (Mỹ) đã kiếm được một tháng tới 220.000 USD nhờ Youtube và bán bất động sản, nhưng anh rất kỹ lưỡng trong việc chi tiền cho cà phê. "Tôi nghĩ là giá bán của cà phê tại các quán như Starbucks và Coffee Bean là thật sự vô lý, nên tôi luôn tự pha chế cà phê ở nhà", Graham cho biết. Anh mua cà phê với số lượng lớn từ cửa hàng tạp hóa giá rẻ và tính toán rằng một cốc cà phê của anh chỉ tốn 20 cent.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC