Ngày 24 Tháng 5, 2019 | 08:00 PM

Đũa ăn dùng đến lúc gãy mới thay, sai lầm gây chết người của nhiều gia đình đến khi biết thì đã quá muộn

GiadinhNet - Đũa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, góp mặt trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng đũa trong thời gian dài mà không thay bạn sẽ phải đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm gây chết người.

Hạn sử dụng của đũa

Khi nói về thời điểm nên thay đũa ăn, chị Thu Huyền (Trần Khát Chân, Hà Nội) chia sẻ rằng dù là người phụ nữ trong gia đình nhưng chị cũng biết bao lâu thì nên thay đũa ăn.

Bởi có người bảo nên sử dụng trong khoảng 4 tháng. Có người lại nói 6 tháng, 1 năm. Tuy nhiên, nhiều lần định thay đũa song chị Thảo vẫn thấy đũa dùng tốt nên còn ngần ngại “thanh lý” vì thấy nó quá lãng phí.


Nhiều chị em nội trợ có thói quen sử dụng tiết kiệm là nếu đũa không gãy thì không vứt vào sọt rác. Với thói quen sử dụng này, nhiều gia đình đã sử dụng đũa ít nhất là trên 1 năm.

Nhiều chị em nội trợ có thói quen sử dụng tiết kiệm là nếu đũa không gãy thì không vứt vào sọt rác. Với thói quen sử dụng này, nhiều gia đình đã sử dụng đũa ít nhất là trên 1 năm.

Mà thực tế một đôi đũa sử dụng trong mấy năm là việc thường xảy ra trong nhiều gia đình. Thậm chí, dùng đũa từ năm này sang năm nọ, dùng đến khi đũa lỡ… gãy thì mới thay. Gần đây các chuyên gia Trung Quốc qua thử nghiệm đã phát hiện ra rằng, đũa gỗ sau thời gian dài sử dụng sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn có độc tố aflatoxin nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ dẫn đến ung thư.

Lượng nước tích trữ trong đũa còn là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli,…

Kể cả khi chúng ta cất đũa trong tủ bếp quá lâu, môi trường ẩm thấp có thể khiến nguy cơ biến chất đũa tăng gấp 5 lần.

Đũa dùng lâu ngày màu sắc sẽ thay đổi hoặc chuyển màu nhạt hoặc màu đậm theo thời gian và mức độ sử dụng, chứng tỏ bản chất vật liệu đã thay đổi. Mà nguyên nhân chủ yếu của sự thay đổi đó là do các vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây ra.

Hằng ngày khi sử dụng đũa chúng ta nên quan sát bề mặt đũa nếu có các vết khác thường (không phải màu gỗ hay tre) thì đũa nhiều khả năng đã bị mốc, là lúc nên thay đũa mới

Thông thường, các loại đũa có hạn sử dụng 3-6 tháng. Sau khoảng thời gian này, màu đũa có thể chuyển sang đậm hoặc nhạt dần do tần suất sử dụng. Màu sắc của đũa thay đổi cho thấy vật liệu làm ra đôi đũa chắc chắn bị thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần thay đũa vì mức độ an toàn khi dùng đũa đã giảm.


Khi mua đũa mới, trên bao bì thường không ghi hạn sử dụng, nhưng chúng ta cần nắm rõ, đũa chỉ có thể sử dụng an toàn nhất từ 3 – 6 tháng.

Khi mua đũa mới, trên bao bì thường không ghi hạn sử dụng, nhưng chúng ta cần nắm rõ, đũa chỉ có thể sử dụng an toàn nhất từ 3 – 6 tháng.

Sấy khô đũa đẩy lùi nấm mốc

Người Việt có thói quen dùng đũa tre, gỗ hơn là đũa inox. Thế nên, chúng ta cần hong sấy khô đũa hoàn toàn sau khi rửa, tránh tạo độ ẩm thích hợp cho nấm mốc và các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người, có điều kiện sản sinh.

Nên tạo thói quen luộc đũa trong nước sôi khoảng nửa tiếng mỗi tuần. Việc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn ẩn nấp trong đũa hiệu quả.

Cần rửa sạch đũa mới mua trước khi dùng. Vì trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa rất dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn và các chất hóa học. Nên đũa mới cũng phải được luộc trong nước sôi nửa giờ, đem phơi khô rồi mới sử dụng.


Khi thấy có hiện tượng lớp sơn bong tróc hoặc đũa bị đổi màu, thì phải thay ngay lập tức.

Khi thấy có hiện tượng lớp sơn bong tróc hoặc đũa bị đổi màu, thì phải thay ngay lập tức.

Tránh chà xát quá mạnh khi rửa đũa

Điều này sẽ khiến lớp sơn bảo vệ lõi đũa bị bong tróc, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Đồng thời, nên dùng ống đũa có thiết kế dạng lưới thông thoáng, không đọng nước và phải thường xuyên rửa sạch, khử trùng.

Chọn loại nước rửa chén an toàn, có độ axit và kiềm không quá mạnh để tránh lưu lại hóa chất độc hại cho cơ thể.

Cẩn thận khi dùng đũa ngũ sắc

Theo nhiều nghiên cứu, lớp sơn trên đũa ngũ sắc rất dễ bị phân hủy cùng với thức ăn và gây nhiễm độc cho người sử dụng.

Ở nhiệt độ và điều kiện nhất định, lớp sơn trên đũa sẽ bị trôi và hòa tan vào thực phẩm. Những hóa chất tạo màu này thường gây hại cho sức khỏe, nhất là với dạ dày.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC