Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kết hợp món ăn này với nhau có thể biến thành chất độc bảng A gây ung thư

Thứ tư, 06:01 02/01/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Khi ăn các động vật có vỏ như tôm nước ngọt thì không nên kết hợp món ăn với ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... vì chúng có thể biến thành chất độc bảng A. Ăn uống các chất có vitamin C thì không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước... Nhưng không nhiều người biết điều này.

Các loại động vật có vỏ sống trong nước chứa vitamin C:

Có những món ăn kị nhau, bởi khi kết hợp món ăn này với nhau có thể biến thành chất độc, thậm chí độc bảng A:

Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi kết hợp món ăn như uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ có thể làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín - độc bảng A, có thể gây chết người.

Vì vậy theo bác sỹ Hoàng Xuân Đại, đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần:

Trong gan động vật có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu.

Ngoài ra cà rốt, rau cần chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic còn làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần. Ảnh minh họa.

Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần. Ảnh minh họa.

Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ:

Theo các nhà khoa học, 100g gan lợn có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn gan lợn, hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc, hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá.

Kết quả giá đỗ trở thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Không nên nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền. Ảnh minh họa.

Không nên nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền. Ảnh minh họa.

Không nên nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền:

Phô mai không nên nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.

Bởi phô mai đã giàu đạm và năng lượng. Nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, năng lượng, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa hơn.

Không nên nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung:

Trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.

Không nên kết hợp óc lợn và trứng gà:

Nhiều mẹ có thói quen mua óc lợn về rồi đập trứng gà vào rán lên, hoặc hấp cho bé ăn. Món ăn này rất thơm ngậy nên bé nào cũng thích.

Nhưng óc lợn - trứng gà không tốt cho trẻ. Người lớn dùng trứng chung với óc lợn còn làm tăng cholesterol trong máu.

Không nên kết hợp thịt chó, thịt dê với nước trà:

Thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein.

Thịt dê đại nhiệt.

Nước trà có tính chát.

Ăn thịt chó kết hợp với nước trà sẽ có hại cho sức khỏe vì khiến cho ruột chậm nhu động, dẫn tới táo bón, phân khô, rất có hại, thậm chí còn gây ung thư.

Nếu ăn cả thịt chó, thêm chút thịt dê và uống nước trà thì thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.

Thịt dê kỵ dấm:

Dấm chứa nhiều acid Acetic.

Thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm.

Hai thứ này kết hợp thì acid Acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

Cá chép kỵ thịt cầy:

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học.

Thịt cầy có nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú.

Hai thứ này ăn chung sẽ xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Đào lông kỵ thịt ba ba:

Thịt ba ba chứa nhiều đạm.

Quả đào lông chứa nhiều acid Malic.

Hai món này nấu chung thì acid Malic sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

Tiêu muối kỵ chè – cháo:

Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B, chất khoáng và xơ. Các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng.

Có đồn đại là khi nấu chè, cháo người ta hay bỏ vào tiêu muối cho mau nhừ (nhưng chắc là muối diêm chứ không phải muối và tiêu). Khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối.

Thịt ba ba kỵ trứng gà:

Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học.

Trứng gà là đạm chất lượng cao.

Hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt là các thai phụ và sản phụ không nên ăn hai món này.

Thịt bò kỵ hạt dẻ:

Thịt bò chứa nhiều đạm.

Hạt dẻ chứa nhiều vitamin C.

Hai món này kết hợp sẽ làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Nhân sâm rất kị hải sản. Ảnh minh họa.

Nhân sâm rất kị hải sản. Ảnh minh họa.

Nhân sâm và hải sản kỵ nhau:

Khi uống nhân sâm nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản.

Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí.

Nhân sâm đại bổ khí.

Hai thứ ăn chung sẽ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Mặt khác, dù là sắc hay hấp cách thủy, cũng không được dùng đồ kim loại để nấu. hấp nhân sâm.

Sau khi dùng loại dược liệu nhân sâm này cũng không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau: 

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

Ngoài ra những món sau kết hợp cũng không tốt cho cơ thể như:

* Muối tiêu và khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt).

* Chuối hột thì kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).

* Dưa hấu và thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).

* Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 37 phút trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 2 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 5 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 19 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 20 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 22 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 1 ngày trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

Top